Cham soc suc khoe sinh san chua dap ung nhu cau thanh, thieu nien hinh anh 1Tư vấn sức khỏe sinh sản tại một trung tâm. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Ông Nguyễn Thanh Hảo, Phó Giám đốc Trung tâm Thanh thiếu niên Trung ương của Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh cho biết kết quả điều tra gần đây cho thấy ở Việt Nam có hơn 1/3 thanh niên ở nhóm từ 16-24 tuổi chưa được đáp ứng về nhu cầu các phương tiện tránh thai; gặp khó khăn khi tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Bên cạnh đó, quan hệ tình dục trước hôn nhân; quan hệ tình dục không an toàn; nạo phá thai ở tuổi vị thành niên, thanh niên; lạm dụng các chất gây nghiện… trong độ tuổi thanh niên còn cao và có xu hướng trẻ hóa.

Kết quả điều tra cũng nêu rõ: Bạo lực trên cơ sở giới, tảo hôn; lựa chọn giới tính thai nhi vẫn còn diễn ra ở một số địa phương, khu vực. Tâm lý yêu thích, coi trọng con trai hơn con gái đã gây ra tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh. Tỷ lệ bạo lực gia đình cao với 58% phụ nữ đã từng trải qua bạo lực cả về thể chất, tình dục và tinh thần.

Trong khi đó, Việt Nam chưa có chính sách về chăm sóc sức khỏe sinh sản riêng biệt cho lứa tuổi vị thành niên, thanh niên nhất là vị thành niên, thanh niên dễ bị tổn thương. Đồng thời, số liệu khảo sát cũng đánh giá về vị thành niên, thanh niên ít được cập nhật và chủ yếu mang tính quốc gia.

Việc thực thi các chính sách hiện có, trong đó có chính sách về chăm sóc sức khỏe sinh sản đối với vị thành niên, thanh niên chưa đáp ứng kịp nhu cầu của lứa tuổi này.

Để cung cấp thông tin, truyền thông và dịch vụ về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho vị thành niên, thanh niên, nhiều mô hình truyền thông đã được xây dựng và hoạt động hiệu quả. Trong đó có mô hình góc thân thiện cho thanh niên công nhân; khám, tư vấn tiền hôn nhân; xét nghiệm tự nguyện HIV; kịch tương tác, quán cà phê thanh niên; diễn đàn thanh niên…

Đồng thời, vấn đề chăm sóc sức khỏe, trong đó có chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên đã được tích hợp một phần trong hệ thống giáo dục…

Thời gian tới, công tác chăm sóc sức khỏe vị thành niên, thanh niên sẽ tập trung vào nhiều nội dung cụ thể. Trong đó ưu tiên cung cấp thông tin chăm sóc sức khỏe sinh sản kịp thời, phù hợp, chính xác cho vị thành niên, thanh niên và tận dụng lợi thế của các mạng xã hội; phối hợp với các đơn vị liên quan, cung cấp dịch vụ thân thiện và cung ứng phương tiện tránh thai cho vị thành niên, thanh niên, đặc biệt là vị thành niên, thanh niên dễ bị tổn thương; tăng cường phối hợp đa ngành triển khai, can thiệp các chương trình cho vị thành niên, thanh niên.

Đồng thời, Trung tâm Thanh thiếu niên Trung ương tiếp tục xây dựng các mô hình thân thiện, dễ tiếp cận; tận dụng ưu thế của công nghệ thông tin trong việc cung cấp thông tin, kết nối dịch vụ cho vị thành niên, thanh niên; tận dụng và thu hút các sáng kiến của thanh niên trong việc cung cấp thông tin và dịch vụ về chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục…/.


Thu Phương (TTXVN/Vietnam+)