Trong thời gian qua, có một số tàu công vụ, tàu khai thác thủy sản của ngư dân vận chuyển hành khách trên tuyến đường thủy Sa Kỳ-Lý Sơn trong điều kiện thời tiết xấu, có nguy cơ mất an toàn và dễ dẫn đến các vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng.

Để chấn chỉnh tình trạng tàu công vụ, tàu khai thác thủy sản dùng vận chuyển hành khách tuyến vận tải thủy Sa Kỳ-Lý Sơn, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi Cao Khoa yêu cầu Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo các trạm kiểm soát tại hai đầu tuyến vận tải Sa Kỳ và huyện đảo Lý Sơn, tuyệt đối không để các phương tiện khai thác thủy sản dùng vận chuyển hành khách.

Huyện Lý Sơn chỉ đạo hợp tác xã vận tải thủy bố trí các tàu vận tải hành khách hàng ngày phục vụ đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân trên huyện đảo và cảng Sa Kỳ và ngược lại.

Các huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh, Tư Nghĩa và huyện đảo Lý Sơn chỉ đạo Ủy ban Nhân dân các xã ven biển thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân không dùng phương tiện khai thác thủy sản để vận chuyển hành khách.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo Công an tỉnh, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh và Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo các đơn vị trực thuộc không được vận chuyển hành khách trên các tàu công vụ khi chưa có biện pháp và thiết bị bảo đảm an toàn.

Các tàu công vụ khi hoạt động phải được đăng kiểm kỹ thuật chuyên ngành và thường xuyên kiểm tra theo quy định, đủ điều kiện đảm bảo an toàn mới đưa vào hoạt động.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi giao Cảng vụ Hàng hải Quảng Ngãi chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan thực hiện nghiêm túc quy chế phối hợp để điều hành tuyến vận tải thủy Sa Kỳ-Lý Sơn đảm bảo an toàn./.

Nguyễn Đăng Lâm (TTXVN/Vietnam+)