(Ảnh: Hoàng Hải/TTXVN)

Nhiều người khuyết tật tại Thành phố Hồ Chí Minh phản ánh, khi đi xe buýt, họ đã vấp phải thái độ miệt thị, phân biệt đối xử của tài xế và nhân viên xe buýt, thậm chí giữa hai bên còn xảy ra xô xát.

Thực trạng này được phản ánh tại Hội nghị sơ kết 10 năm triển khai thực hiện chính sách miễn vé đi xe buýt cho người khuyết tật, do Sở Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức ngày 28/4.

Theo phản ánh của một người khiếm thính, do xe buýt cố tình bỏ bến, người này đã phản ánh lên Trung tâm Quản lý và Điều hành vận tải hành khách công cộng khiến nhân viên, tài xế tuyến xe bỏ bến bị kỷ luật, khiển trách.

Sau đó, tài xế xe buýt này đã cố tình “trả đũa,” có thái độ miệt thị, giam lỏng người khuyết tật trong suốt chặng đi, không cho xuống bến.

Bên cạnh đó, nhân viên, tài xế đã tỏ thái độ miệt thị khi người khuyết tật phải ra hiệu bằng cử chỉ bằng cách nói to, nói những lời thiếu văn hóa, làm ảnh hưởng đến người tham gia xe buýt nói chung.

Bên cạnh đó, tại nhiều nhà chờ có hiện tượng xe buýt đỗ không đúng vạch, không dừng hẳn, khiến người khuyết tật về vận động gặp khó khăn khi di chuyển giữa làn xe đông đúc.

Nhiều người khuyết tật kiến nghị cần thiết kế xe buýt có sàn thấp, thiết bị cố định xe lăn, đồng thời nghiên cứu một số tuyến trợ giá, xây dựng biểu đồ chạy xe cố định cho người khuyết tật.

Để nâng cao chất lượng phục vụ cho nhân viên, tài xế xe buýt, nhiều người khuyết tật đề xuất việc thuê giáo viên các trường chuyên biệt dành cho người khuyết tật giảng dạy cơ bản cách ứng xử cũng như các ký hiệu ngôn ngữ của người khuyết tật để các nhân viên, tài xế dễ nhận biết, cảm thông và ứng xử tốt.

Ông Lê Hoàng Minh, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, sẽ chỉ đạo các đơn vị chấn chỉnh ngay thái độ của nhân viên, tài xế xe buýt; phối hợp với các tỉnh hỗ trợ vé cho người khuyết tật từ thành phố qua địa bàn khác.

Sở cũng tham mưu Ủy ban Nhân dân thành phố có cơ chế khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất phương tiện xe buýt chuyên biệt phục vụ người khuyết tật.

Hiện, ở Thành phố Hồ Chí Minh 263/2.512 xe buýt tại 18/105 tuyến có trang bị thiết bị nâng hạ hoặc có sàn thấp, sàn bán thấp, 350/497 nhà chờ xe buýt được cải tạo lối lên xuống thuận tiện cho người khuyết tật sử dụng xe lăn.

Đến nay, Sở Giao thông Vận tải thành phố đã cấp hơn 11.000 thẻ đi xe buýt miễn phí cho người khuyết tật, thương binh, bệnh binh và những người được hưởng chính sách như thương binh.

Ngoài ra, Sở Giao thông vận tải thành phố đang triển khai đề án đầu tư thay thế 1.680 xe buýt, trong đó có việc đầu tư 300 xe buýt sử dụng nhiên liệu sạch, có sàn thấp, thuận tiện cho người sử dụng./.