Nhà ga hành khách T2 – Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)

Ngày 24/7, Tổng cục Du lịch Việt Nam đã có công văn số 883/TCDL-LH gửi Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố, các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành quốc tế về việc chấn chỉnh hành vi vi phạm pháp luật, phong tục tập quán nước sở tại của một số công dân Việt Nam khi ra nước ngoài du lịch.

Trong thời gian vừa qua, nhiều thông tin đăng tải trên trang mạng phản ánh về những hành vi vi phạm pháp luật, phong tục tập quán nước sở tại của một số công dân Việt Nam khi ra nước ngoài du lịch như trộm cắp đồ trong siêu thị, gây mất trật tự nơi công cộng... Các hành vi này đã ảnh hưởng không tốt đến hình ảnh văn hóa của người Việt Nam ở nước ngoài.

Để khắc phục và chấn chỉnh ngay các hành vi trên của một số công dân Việt Nam khi du lịch tại nước ngoài, Tổng cục Du lịch yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành quốc tế thông tin chi tiết đến du khách những hành vi được hoặc không được làm trong quá trình đi du lịch tại nước sở tại, yêu cầu thực hiện đúng quy định pháp luật, tập quán của nước sở tại và ứng xử văn minh khi đi du lịch, giữ gìn truyền thống văn hóa, bản sắc con người Việt Nam để góp phần quảng bá hình ảnh điểm đến Việt Nam an toàn, thân thiện và hấp dẫn đối với du khách quốc tế.

Việc tuyên truyền này cần được thể hiện thông qua các tờ rơi, tờ gấp của công ty, qua chỉ dẫn của người dẫn đoàn (trưởng đoàn hoặc hướng dẫn viên).

Người dẫn đoàn cần được tập huấn về các thông tin trên, quy định thời gian, tần suất nhắc lại thông tin cho khách (trước và trong chuyến đi).

Tổng cục Du lịch yêu cầu các địa phương tăng cường đôn đốc các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành quốc tế trên địa bàn nghiêm túc triển khai vấn đề này./.