Nhân viên hải quan sử dụng chó nghiệp vụ kiểm tra hàn​h lý nghi vấn của khách nhập cảnh. (Ảnh: TTXVN)

Chi cục Hải quan Cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài (Cục Hải quan Hà Nội) cho biết, đơn vị đang dồn toàn lực để ngăn chặn hàng lậu và hàng cấm được vận chuyển ra, vào nội địa cũng như quốc tế trong dịp Tết Nguyên đán 2016 từ cửa khẩu này.

Tại Nhà ga T1 và Nhà ga T2, Cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài, lực lượng hải quan Nội Bài đẩy mạnh công tác nắm tình hình, xác định mặt hàng trọng điểm, đối tượng trọng điểm làm thủ tục hải quan để phát hiện, hạn chế thấp nhất các hành vi vi phạm pháp luật về hải quan, lợi dụng chính sách thông thoáng của Nhà nước như miễn chính sách kiểm tra thực tế hàng hóa, miễn thuế để buôn lậu và gian lận thương mại.

Trong đó, sẽ tập trung kiểm tra, xử lý hành vi xuất hàng trái phép, vận chuyển tiền, ngoại hối, vàng, bạc, hàng cấm xuất khẩu ra nước ngoài.

Lực lượng hải quan Nội Bài giám sát chặt chẽ các khu vực sân bay thuộc phạm vi hoạt động hải quan, kiểm tra trọng điểm hàng hóa, hành lý của khách xuất-nhập cảnh, hàng hóa xuất, nhập khẩu có dấu hiệu nghi vấn, nhất là với những chuyến bay trọng điểm, tuyến đường hàng không trọng điểm như các chuyến bay từ châu Âu, H​ong Kong, Hàn Quốc, Qatar, Singapore... về Nội Bài nhằm phát hiện hành vi buôn lậu trái phép.

Hướng chú ý là những loại hàng hóa có giá trị cao như vàng, thuốc lá ngoại, rượu ngoại, mỹ phẩm, điện thoại, vũ khí, công cụ hỗ trợ, ma túy, tân dược, sản phẩm động vật hoang dã; những lô hàng có biểu hiện nghi vấn, nhạy cảm như giả mạo xuất xứ, khó xác định xuất xứ, chủng loại, những lô hàng có giá trị và thuế suất cao hoặc không đảm bảo vệ sinh, hàng đã qua sử dụng, chất lượng, hàng hóa vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng nhập khẩu có điều kiện, hàng có nghi vấn chuyển sau thông quan...

Đặc biệt, lực lượng hải quan Nội Bài tập trung giám sát, kiểm tra thủ tục hải quan đối với khách nhập cảnh đi du lịch nhiều lần trong tháng, trong năm, đối tượng là tổ bay, đoàn tiếp viên cũng như hành khách quốc tịch Việt Nam về Nội Bài từ các nước châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, châu Phi, Tây Á và các đối tượng có nghi vấn khác.

Theo số liệu của Chi cục Hải quan Cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài, năm 2015, đơn vị này đã phát hiện, bắt giữ gần 200 vụ vi phạm hải quan, trong đó vi phạm hành chính là 173 vụ, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới 24 vụ, bắt giữ 2 vụ vận chuyển ma túy.

Đáng chú ý, trong đó, ngày 16/4/2015, Hải quan Nội Bài đã phát hiện, bắt giữ vụ vận chuyển trái phép 65,42 kg ngà voi và sừng tê giác trên chuyến bay số VN 18, từ Pháp về Hà Nội./.