Chanathip den J-League, bong da Thai Lan lai di truoc Viet Nam hinh anh 1Chanathip Songkrasin trở thành cầu thủ Thái Lan đầu tiên tới J-League 1 chơi bóng.

Với quyết định gia nhập Consadole Sapporo, “Messi Thái” Chanathip Songkrasin sẽ trở thành cầu thủ Thái Lan đầu tiên chơi bóng tại J-League 1. Bóng đá Thái Lan cũng một lần nữa đi trước bóng đá Việt Nam.

“Messi Thái Lan” Chanathip Songkrasin đang khép lại năm 2016 thành công rực rỡ. Anh khởi đầu năm bằng việc gia nhập đội bóng mạnh nhất Thái Lan Muangthong United. Anh kết thúc năm bằng chức vô địch AFF Suzuki Cup 2016, danh hiệu Cầu thủ nhất giải và bây giờ gia nhập Consadole Sapporo.

Với quyết định này, Chanathip trở thành cầu thủ Thái Lan đầu tiên chơi bóng tại hạng đấu cao nhất của bóng đá Nhật Bản - nền bóng đá từng vào tới tứ kết World Cup. Trước đó, bóng đá Việt Nam cũng từng có Lê Công Vinh thi đấu cho Sapporo nhưng là khi đội bóng này còn chơi tại J-League 2. Công Phượng và Tuấn Anh cũng từng chơi tại Nhật Bản nhưng đều chỉ khoác áo các đội J-League 2.

Chia sẻ với báo giới sau khi hợp đồng hoàn tất, Chủ tịch Pongsak Pholanan của Muangthong tự hào: “Hôm nay, chúng ta được thấy giấc mơ của bóng đá Thái Lan thành sự thật.”

Chanathip den J-League, bong da Thai Lan lai di truoc Viet Nam hinh anh 2Chủ tịch Muangthong United Pongsak Pholanan (trái) vui mừng với thành công của Chanathip. (Ảnh: Nation)

“Chúng ta sẽ nhìn thấy cầu thủ Thái Lan đầu tiên khẳng định thương hiệu tại J-League. Quá trình này sẽ tốn một chút thời gian bởi chưa từng có một cầu thủ Thái Lan nào chuyển tới Nhật Bản trước đây.”

“Trong quá khứ, Muangthong từng được liên hệ để đưa Chanathip tới Sapporo nhưng khi đó, đội bóng vẫn ở hạng hai. Chúng tôi luôn tin rằng anh ấy nên được thi đấu tại giải Hạng Nhất. Khi Sapporo vô địch Hạng Nhất và giành suất thăng hạng lên J-League, hai đội bóng đã đạt được thỏa thuận.”

“Chanathip sẽ gia nhập Sapporo theo hợp đồng cho mượn có thời hạn một năm rưỡi kèm theo điều khoản mua đứt. Cậu ấy sẽ chuyển đi vào tháng Bảy. Còn lúc này, thời tiết tại Nhật Bản vẫn rất lạnh và đó có thể là một vấn đề. Thỏa thuận cũng cho phép cậu ấy tiếp tục chơi cho Muangthong tại AFC Champions League (trong nửa đầu mùa giải).”

Trong sự nghiệp non trẻ của mình, cầu thủ 23 tuổi đã kịp hai lần vô địch SEA Games, hai lần vô địch AFF Cup, hai lần được bầu chọn là cầu thủ hay nhất AFF Cup. Chanathip là một trong những cầu thủ có đẳng cấp cao nhất Đông Nam Á. Và bây giờ, anh trở thành cầu thủ đầu tiên của khu vực chinh phục J-League./.
Thùy Minh (Vietnam+)