Hơn 2 thập kỷ biểu diễn các tiết mục xiếc trăn trong và ngoài nước, nghệ sỹ ưu tú Tống Toàn Thắng không chỉ chinh phục khán giả bằng tài năng mà anh còn khiến con vật hầu hết mọi người đều khiếp sợ trở thành thú cưng sau các buổi diễn.

Ngoài cái tên “chàng Thạch Sanh xuyên thế kỷ” được khán giả trong nước yêu mến đặt cho, nghệ sỹ ưu tú Tống Toàn Thắng còn có các biệt danh khác khác ở mỗi quốc gia anh lưu diễn như: hoàng tử trăn (Mỹ), người đàn ông rắn (Thuỵ Điển), vua rắn (Trung Quốc), Tazan (Thái Lan),… .

Năm 1993, có một người đàn ông Việt đã làm giới truyền thông Thuỵ Điển phát sốt với các tít báo như “crazy man”, “snack man”… Và chính một nữ phóng viên Thụy Điển, người thực hiện phóng sự về anh đã phát hoảng khi chứng kiến cảnh 4 con trăn đang nằm cuộn tròn trên chiếc giường ngủ của nhân vật. Đó chỉ là một trong số những kỷ niệm đáng nhớ trong những hành trình lưu diễn khắp các châu lục của nghệ sỹ xiếc trăn Tống Toàn Thắng.

“Chang Thach Sanh” va so thich chinh phuc nhung con tran lon hinh anh 1Nghệ sỹ ưu tú Tống Toàn Thắng (tháng 9/2016). (Ảnh: Tất Sơn/Báo ảnh Việt Nam)

“Chang Thach Sanh” va so thich chinh phuc nhung con tran lon hinh anh 2Mỗi ngày, nghệ sỹ ưu tú Tống Toàn Thắng dành một khoảng thời gian để chăm sóc những bạn diễn đặc biệt của mình... (Ảnh: Tất Sơn/Báo ảnh Việt Nam)

“Chang Thach Sanh” va so thich chinh phuc nhung con tran lon hinh anh 3...và tập luyện cùng chúng. (Ảnh: Tất Sơn/Báo ảnh Việt Nam)

“Chang Thach Sanh” va so thich chinh phuc nhung con tran lon hinh anh 4Một buổi biểu diễn xiếc trăn của nghệ sỹ ưu tú Tống Toàn Thắng tại rạp xiếc Trung ương... (Ảnh: Tất Sơn/Báo ảnh Việt Nam)

“Chang Thach Sanh” va so thich chinh phuc nhung con tran lon hinh anh 5...với hình tượng chàng Thạch Sanh chiến thắng chằn tinh. (Ảnh: Tất Sơn/Báo ảnh Việt Nam)

“Chang Thach Sanh” va so thich chinh phuc nhung con tran lon hinh anh 6Nghệ sỹ ưu tú Tống Toàn Thắng giao lưu với khán giả sau một buổi diễn. (Ảnh: Tất Sơn/Báo ảnh Việt Nam)

Trong mạch hồi tưởng ấy, nghệ sỹ ưu tú Tống Toàn Thắng chợt nhớ đến một khán giả nước ngoài, người đã liên tục nói lời cảm ơn và trò chuyện với anh sau buổi diễn: “Tôi đã 60 tuổi, nhưng trong cuộc đời mình chưa bao giờ dám nghĩ có thể sờ lên cơ thể một con trăn. Hôm nay, anh đã làm cho tôi vượt qua nỗi sợ hãi lớn nhất của bản thân. Tôi đã không còn sợ mà ngược lại còn cảm thấy chúng thật dễ mến…”. Đó chính là thông điệp gắn kết con người với tự nhiên mà “chàng Thạch Sanh” Tống Toàn Thắng muốn gửi tới khán giả ở các màn trình diễn xiếc trăn.

Nghệ sỹ xiếc trăn Tống Toàn Thắng chia sẻ: “Làm cho mọi người gần gũi với động vật, với thiên nhiên, từ đó yêu quý, trân trọng và bảo vệ thiên nhiên. Đó là điều tôi thấy hạnh phúc nhất trong nghiệp diễn xiếc, mà đặc biệt là xiếc trăn của mình”.

​Anh tâm niệm rằng: “gần gũi với con vật để từ đó đánh giá nhân cách con người và sống xứng đáng hơn với hai chữ con người”. Và với triết lý sống đầy nhân văn ấy cùng một tình cảm chân thành dành cho thiên nhiên, anh đã nhận được “sự hồi đáp” khi qua hơn 4 thập kỷ, anh vẫn là nghệ sỹ xiếc trăn số 1 của Việt Nam, nghệ s​ỹ luôn nhận được sự yêu mến đặc biệt của khán giả từ khắp nơi trên thế giới.

“Chang Thach Sanh” va so thich chinh phuc nhung con tran lon hinh anh 7Nghệ sỹ ưu tú Tống Toàn Thắng tập luyện cùng các học trò của mình tiết mục xiếc nhào lộn. (Ảnh: Tất Sơn/Báo ảnh Việt Nam)

“Chang Thach Sanh” va so thich chinh phuc nhung con tran lon hinh anh 8Ngoài biểu diễn xiếc trăn, hiện nghệ sỹ ưu tú Tống Toàn Thắng còn là đạo diễn sân khấu thành công với nhiều tiết mục đạt giải cao tại các liên hoan xiếc trong nước và quốc tế. (Ảnh: Tất Sơn/Báo ảnh Việt Nam)


Với thân hình vạm vỡ, nghệ sỹ ưu tú Tống Toàn Thắng mang ngoại hình giống hình tượng chàng Thạch Sanh từng khắc ghi vào trí nhớ bao thế hệ khán giả Việt. Nếu không phải nghiệp, có lẽ sau nhiều tai nạn nghề, thậm chí chết hụt đến 3 - 4 lần, anh đã chùn bước. Đó là những buổi diễn, anh đã bị trăn quấn cổ ngã gục tại sân khấu, nếu không có những người xung quanh giúp đỡ kịp thời thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra.

Sau hơn hai thập kỷ biểu diễn các tiết mục xiếc trăn, hiện nghệ sỹ ưu tú Tống Toàn Thắng đang khẳng định mình ở trọng trách mới trong nghệ thuật xiếc Việt Nam với vai trò đạo diễn sân khấu. Ở vị trí mới này, anh một lần nữa khẳng định tài năng và niềm đam mê của mình với nghệ thuật xiếc Việt Nam khi liên tiếp dàn dựng các tiết mục xiếc giành giải cao tại các Liên hoan xiếc quốc tế như "Đu Quan họ" (huy chương vàng Liên hoan xiếc quốc tế tại Italy, năm 2014); "Romeo and Juliet" (huy chương vàng Liên hoan xiếc quốc tế tại Huế, tháng 5/2016)..../.
Thảo Vy Báo Ảnh Việt Nam/Vietnam+