Messi vừa bị kết án 21 tháng tù. (Nguồn: AP)

Tờ Sport đưa tin Chánh án Tòa án Barcelona Maria Silva Lapiedra trong phiên tòa xét xử ngôi sao bóng đá Argentina Lionel Messi và cha của anh từng là cộng sự thân thiết của Chủ tịch Real Madrid, Florentino Perez.

Theo báo trên, bà Silva từng là thành viên trong ban lãnh đạo của đội bóng hoàng gia và là cộng sự tin cẩn của ông Florentino Perez trong giai đoạn 2000 đến 2006.

Sau này, thông qua sự dàn xếp của nhà doanh nghiệp Florentino, bà Silva còn được giữ một chức vụ cao trong tập đoàn xây dựng Sacyr.

Theo mức án bà Maria Silva Lapiedra đưa ra, Lionel Messi và cha của anh là ông Jorge Messi - mỗi người bị phạt 21 tháng tù giam vì gian lận số tiền thuế 4,1 triệu euro trong thời gian từ năm 2007 đến 2009.

Tuy nhiên, theo luật pháp Tây Ban Nha, bản án dưới 2 năm thì bị cáo có thể hưởng án treo, đồng nghĩa Messi và cha sẽ không phải ngồi tù thụ án, miễn là 2 người không phạm thêm tội danh nào. Ngoài ra, Messi sẽ phải nộp phạt khoảng 2 triệu euro, còn số tiền nộp phạt của ông Jorge Messi là 1,5 triệu.

Bên khởi tố với người đại diện là Mario Maza trước đó yêu cầu mức án 22 tháng tù 15 ngày. Tại phiên xét xử, bên khởi tố tố cáo tiền trốn thuế đã được cất ở Belize và Uruguay để che đậy khoản tiền kiếm được từ bản quyền hình ảnh.

Messi thì khẳng định anh “không biết gì” về những vấn đề tài chính của mình, đồng thời cho biết sẽ kháng cáo. “Phán quyết đưa ra là không chính xác và chúng tôi tự tin rằng việc kháng cáo là đúng đắn," luật sư của Messi tuyên bố vài giờ sau khi ngôi sao người Argentina nhận phán quyết của tòa án, đồng thời cho rằng thân chủ của mình “có cơ hội kháng cáo thành công.”

Messi kiếm mỗi năm khoảng 36 triệu euro tại Barca. Thu nhập của cầu thủ này trong 10 năm qua khoảng 315 triệu euro. Anh đứng thứ 10 trong số những vận động viên có thu nhập cao nhất thế giới, theo bảng xếp hạng của tạp chí Forbes./.