Chanh Van phong Tong thong Ukraine neu ten ung vien Thu tuong hinh anh 1Chủ tịch Quốc hội Ukraine Vladimir Groisman. (Nguồn: UNIAN)

Trong cuộc phỏng vấn với đài phát thanh "Vesti," Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine, ông Boris Lozhkyn đã nêu tên hai ứng cử viên chính cho cương vị Thủ tướng mới của nước này.

​Hai ứng viên chính là đương kim Bộ trưởng Tài chính Natalia Yaresko và đương kim Chủ tịch Verkhovna Rada (Quốc hội Ukraine) Vladimir Groisman. Theo ông Lozhkyn, khó có khả năng có thêm ứng cử viên thứ ba cho cương vị này.

Ông Lozhkyn cho biết hiện vẫn chưa thể xác định ai trong số hai ứng cử viên trên sẽ được các đảng trong Quốc hội ủng hộ. Ông thừa nhận nhiều nghị sỹ Quốc hội nước này không ủng hộ ý tưởng thành lập chính phủ hoàn toàn kỹ trị, như bà Yaresko đề xuất. Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine cho rằng vấn đề hiện nay không phải là Thủ tướng đương nhiệm Arseny Yatsenyuk có từ chức hay không, mà là liệu có thành lập được liên minh cầm quyền mới hay không.

Ngày 14/3, Thư ký Báo chí của Tổng thống Ukraine, ông Svyatoslav Tsegolko cho biết Tổng thống Petro Poroshenko dự kiến Thủ tướng mới sẽ là bà Yaresko, hoặc Chủ tịch Đảng Tự lực (Samopomich), Thị trưởng thành phố Lvov, Andrey Sadovy. Khi đó, ông Tsegolko không đề cập tới ứng cử viên Groisman. Ngày 15/3, ông Sadovy cho biết trong một cuộc họp với Tổng thống Poroshenko, ông đã từ chối việc giữ chức Thủ tướng Ukraine./.
(TTXVN/Vietnam+)