Ngày 11/10, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên họp xem xét yêu cầu dẫn độ hai người đàn ông quốc tịch Nga, theo đề nghị của Viện Kiểm sát Trung ương Liên bang Nga.

Đây là lần đầu tiên Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên họp xem xét về nội dung yêu cầu dẫn độ người nước ngoài.

Thẩm phán Nguyễn Xuân Văn, Phó Chánh Tòa Hình sự, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội làm chủ tọa phiên họp đã công bố văn bản của phía Viện Kiểm sát Trung ương Liên bang Nga.

Theo đó, Poli Akov (39 tuổi) bị cảnh sát truy nã quốc tế về các hành vi: Thành lập băng nhóm, tấn công người dân, cầm đầu băng nhóm tội phạm; tàng trữ súng đạn, tống tiền, buộc chuyển giao tài sản do một nhóm có tổ chức thực hiện và dùng vũ lực để chiếm đoạt tài sản có giá trị rất lớn; cố tình tiêu hủy tài sản của người khác bằng cách phóng hỏa; cưỡng đoạt, công nhiên chiếm đoạt tài sản được thực hiện bởi một nhóm người, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bị hại.

Ngày 7/9/2012, Poni Akov bị tòa án nơi ông ta sinh sống truy cứu trách nhiệm hình sự và ra quyết định giam giữ vắng mặt, đồng thời phát lệnh truy nã.

Ngày 9/7/2013, Akov bị cơ quan Công an Việt Nam bắt theo lệnh truy nã quốc tế tại cửa khẩu Lao Bảo (tỉnh Quảng Trị) khi định sang nước Lào. Ông này khai, vào Việt Nam du lịch qua cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất từ tháng 3/2013.

Trong khoảng thời gian từ 9/3 đến 9/4, ông ta ở Mũi Né (Phan Thiết) rồi ra Nha Trang sống đến tháng 7/2013. Ngày 8/7, Akov định sang Lào qua cửa khẩu Lao Bảo thì bị bắt và bị tạm giam theo quy định pháp luật của Việt Nam.

Cơ quan chức năng của Việt Nam xác định, trong khoảng thời gian trú tại Việt Nam, ông ta chưa có hành vi vi phạm pháp luật.

Người thứ hai Viện kiểm sát Trung ương Liên bang Nga yêu cầu xem xét dẫn độ là Kosenok Alexey (36 tuổi). Ông này được xác định có hành vi tống tiền, yêu cầu chuyển giao tài sản cho mình bằng việc dùng vũ lực và được thực hiện bởi một nhóm người theo âm mưu đã bàn tính trước, chiếm đoạt tài sản rất lớn, gây tổn hại sức khỏe cho nạn nhân, trộm cắp tài sản.

Kosenok Alexey bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam vắng mặt và bị truy nã cùng thời gian với ông Akov. Kosenok Alexey cũng bị bắt tại cửa khẩu Lao Bảo khi định sang Lào.

Viện kiểm sát Trung ương Liên bang Nga yêu cầu cơ quan luật pháp Việt Nam dẫn độ hai người đàn ông trên vì hai người này phạm vào các tội thông thường, không liên quan đến chính trị, tôn giáo và các hành vi phạm tội không phải nhận án tử hình.

Sau khi tiếp nhận yêu cầu dẫn độ của Viện kiểm sát Trung ương Liên bang Nga, Bộ Công an đã đề nghị Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội xem xét yêu cầu này.

Tại phiên họp, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội cho rằng, chiếu theo tội danh của luật pháp Việt Nam, hai người đàn ông trên phạm vào các hành vi: Cưỡng đoạt tài sản; Hủy hoại tài sản; Chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí quân dụng; Trộm cắp tài sản.

Căn cứ theo quy định của Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự, Luật Tương trợ tư pháp, Hiệp định tương trợ tư pháp giữa Việt Nam và Liên bang Nga, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã đồng tình với quan điểm của Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hà Nội, chấp nhận yêu cầu dẫn độ của Viện Kiểm sát Trung ương Liên bang Nga./.

Kim Anh (TTXVN)