Chất chống oxy hóa làm tăng bệnh tiểu đường

Tạp chí "Sự trao đổi chất của tế bào", Australia công bố nghiên cứu về chất chống oxy hóa có thể tăng mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.
Mới đây, trên tạp chí "Sự trao đổi chất của tế bào" công bố nghiên cứu của Giáo sư Tony Tiganis, Khoa Y sinh của trường Đại học Monash tại Melbourne, Australia về các chất chống oxy hóa có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Trong khi đó, nhiều năm qua, các chất chống oxy hóa đã được các nhà sản xuất tiếp thị như là một cách hữu hiệu để giảm thiểu nguy cơ bệnh tật.

Toàn bộ nghiên cứu trên của Giáo sư Tony Tiganis được tiến hành ở chuột.

Theo quan điểm truyền thống, quá trình oxy hóa, gọi nôm na là "han gỉ" cơ thể do các phân tử phản ứng với oxy  được cho là dẫn đến tình trạng lão hóa và bệnh tật.

Tuy nhiên, nghiên cứu trên cho thấy trong khi quá trình oxy hóa cơ thể là có hại cho những người mắc bệnh tiểu đường nặng, thì sự oxy hóa ở một mức độ nhất định lại có vai trò quan trọng, thậm chí là có lợi cho bệnh nhân trong giai đoạn đầu của căn bệnh này.

Giáo sư Tiganis cho biết một vài chất phản ứng với oxy, đặc biệt là hydrogen peroxide, có thể có lợi cho cơ thể. Đối với những người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, chính việc bổ sung các chất chống oxy hóa trên thực tế có thể dẫn đến mắc bệnh này.

Ông Tiganis nói: "nếu các bác sĩ nói rằng cơ thể bạn đang tăng cường đề kháng insullin, tức là bạn đang trong giai đoạn đầu của bệnh tiểu đường tuýp 2. Chúng tôi cho rằng các chất chống oxy hóa sẽ không có lợi cho cơ thể bạn trong bối cảnh này".

Các chất chống oxy hóa trong tự nhiên được tìm thấy ở trong các loại rau quả, đặc biệt có nhiều trong súp lơ và cây việt quất.

Những năm gần đây, các nhà sản xuất thực phẩm và thậm chí kể cả các nhà sản xuất mỹ phẩm đã thấy được lợi ích của việc lợi dụng những tán dương xung quanh ích lợi của các chất chống ôxi hóa đối với sức khoẻ con người để quảng bá công năng các loại sản phẩm của mình.

Trên thị trường, các dòng chữ như "giàu chất chống oxy hóa" hay "có bổ sung các chất chống oxy hóa" thường được tìm thấy trên nhãn nhiệu của các loại thực phẩm, nước ép hoa quả và mỹ phẩm.

Tuy nhiên, nghiên cứu trên đã đặt ra câu hỏi liệu người dân có nên mù quáng tiêu thụ nhiều loại sản phẩm được quảng cáo rầm rộ là giàu chất oxy hóa, bày đầy trên các sạp hàng tại các siêu thị.

Hiệp hội Dinh dưỡng và Y học môi trường Australia-châu Á (ACNEM) cho rằng người dân không nên ngừng ăn các loại rau quả giàu chất chống oxy hóa, nhưng cần phải thận trọng khi sử dụng các loại thuốc bổ sung chất chống oxy hóa.

Chủ tịch ACNEM, Tiến sĩ Dr Gary Deed nói: "Trong giai đoạn đầu của bệnh tiểu đường tuýp 2, những người có nguy cơ cao với các biểu hiện như vòng bụng to hoặc gia đình có tiền sử mắc bệnh tiểu đường cần phải tham khảo ý kiến của các chuyên gia y tế về việc sử dụng chất chống oxy hóa".

Ông Deed nhấn mạnh ngày càng có nhiều nghiên cứu như trên khuyến cáo rằng việc mua các chất chống oxy hóa mà không được chỉ dẫn hoặc thông tin đầy đủ trên thực tế sẽ không tốt, thậm chí là có hại cho sức khoẻ của người tiêu dùng./.

Đoàn Hùng/Sydney (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục