Một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học California (Mỹ) phát hiện chất curcumin có thể phát huy tác dụng kéo dài tuổi thọ ở động vật.

Sở dĩ chất curcumin có tác dụng trên là vì nó hàm chứa chất nhiều chất chống ôxy hóa và các thành phần hóa học khác có lợi cho cơ thể.

Sau khi tiến hành nghiên cứu trên ruồi giấm, các nhà khoa học đã phát hiện nếu ruồi giấm thường xuyên ăn chất curcumin, tuổi thọ của chúng có thể kéo dài 20%, hơn nữa, hoạt động cũng trở nên linh hoạt hơn và không hay dễ mắc ung thư.

Theo các nhà khoa học, kết quả thí nghiệm bước đầu cho thấy chất curcumin hàm chứa nhiều thành phần có tác dụng chống viêm, chống ôxy hóa và chống ung thư, có thể phát huy tác dụng ảnh hưởng tới gen khiến ruồi giấm bị lão hóa.

Curcumin là một chất được chiết xuất từ củ nghệ, thường được dùng làm gia vị nấu ăn. Hiệu quả kéo dài tuổi thọ của chất curcumin cũng có thể phát huy tác dụng đối với con người bởi ruồi giấm và con người có rất nhiều gen và cơ chế lão hóa tương đồng. Tuy nhiên, vấn đề này cần tiếp tục nghiên cứu tiếp để kiểm chứng./.

Ngọc Thúy (Vietnam+)