Theo báo cáo của tổ chức bảo vệ môi trường "Sierra Club" ngày 20/11, các cơ sở hạt nhân và nhà máy điện nguyên tử đang làm nhiễm các chất thải phóng xạ vào nguồn nước tại Canada, gây nguy cơ cao về các bệnh ung thư và trẻ sơ sinh bị dị tật.

Các chất thải phóng xạ từ những nhà máy điện nguyên tử trên khắp Canada đã tồn tại suốt hàng chục năm nay và là một nguồn gây ô nhiễm nguy hiểm.

Mặc dù một số cơ quan nghiên cứu khoa học Canada cho rằng một lượng nhỏ chất phóng xạ tritium tồn tại trong nguồn nước sinh hoạt là chấp nhận được và an toàn, song các nghiên cứu gần đây đã phản bác lại quan điểm này. Khi chất tritium thâm nhập được vào cơ thể con người, nó sẽ tác động đến DNA, các chất béo, protein và gây hại cho sức khỏe.

Đây được cho là một chất gây ung thư và là tác nhân gây dị tật đối với trẻ sơ sinh. Ngoài ra, các chất thải phóng xạ thoát ra từ các lò phản ứng hạt nhân còn gây ô nhiễm đối với đất cũng như hoa màu trồng trọt gần đó.

Tổ chức Sierra Club kêu gọi Chính phủ Canada nên dừng hoạt động của các nhà máy điện nguyên tử và tìm cách thay thế bằng các nguồn năng lượng an toàn hơn như năng lượng gió và năng lượng mặt trời./.

(TTXVN/Vietnam+)