Ảnh minh họa. (Nguồn: irna.ir)

Chính phủ Iran ngày 31/7 công bố số liệu cho thấy nhập khẩu dầu thô từ Iran của các nước châu Á đã tăng trong tháng Sáu vừa qua - thời điểm cuối cùng trước khi Iran đạt được thỏa thuận hạt nhân lịch sử với nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) hồi giữa tháng Bảy vừa qua, mở đường cho “vàng đen” của Tehran quay lại thị trường thế giới.

Bốn đối tác lớn nhất của châu Á nhập khẩu dầu từ Iran là Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản và Hàn Quốc, với mức trung bình đạt 1,17 triệu thùng dầu/ngày trong tháng Sáu vừa qua, tăng hơn 13% so với cùng kỳ năm ngoái.

Iran đang “nóng lòng” giành lại “chỗ đứng” trên thị trường dầu thô thế giới sau khi các biện pháp trừng phạt kinh tế của Mỹ và châu Âu nhắm vào ngành năng lượng nước này được dỡ bỏ. Do lệnh trừng phạt nước này chỉ có thể xuất khẩu khoảng 1 triệu thùng dầu/ngày, so với mức 2,5 triệu thùng dầu/ngày hồi năm 2011.

Iran hiện cũng đã phác thảo các kế hoạch nhằm tái thiết các ngành công nghiệp “xương sống” của nước này cũng như quan hệ thương mại với các đối tác kinh tế.

Tuần trước, Chính quyền Tehran đã công bố mục tiêu ký kết thành công các dự án dầu và khí đốt với các đối tác nước ngoài với tổng trị giá 185 tỷ USD cho tới năm 2020.

Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Iran Mohammad Reza Nematzadeh mới đây cũng cho biết Iran sẽ dành khoảng 100 tỷ USD để “chấn hưng” ngành công nghiệp dầu mỏ về mức của 5 năm trước.

Richard Nephew, chuyên gia nghiên cứu các biện pháp trừng phạt tại Trung Tâm Chính sách Năng lượng Toàn cầu, đại học Columbia, New York, dự đoán xuất khẩu dầu của Iran sẽ tăng khoảng từ 300.000-500.000 thùng dầu/ngày sau khi thỏa thuận hạt nhân được thực thi vào năm 2016.

Hiện, Iran cũng đã “rậm rịch” cho “vàng đen” quay lại thị trường thế giới, khi ít nhất một tàu siêu chứa dầu chứa 2 triệu thùng dầu đang trên đường sang châu Á./.