Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta ngày 29/5 khẳng định xây dựng lực lượng Hải quân Mỹ hùng mạnh tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ là trọng tâm chính mà các sỹ quan hải quân Mỹ thế hệ mới cần phải hướng đến.

Phát biểu trước các quân nhân vừa tốt nghiệp tại Học viện Hải quân Mỹ, Bộ trưởng Panetta nhấn mạnh nhiệm vụ của họ là tập trung củng cố và tăng cường mối quan hệ quốc phòng với Trung Quốc, đổi mới và phát triển mối quan hệ vững mạnh với các đồng minh truyền thống Nhật Bản và Hàn Quốc cũng như xây dựng quan hệ đối tác mới với các nước trong khu vực.

Theo ông Panetta, việc nỗ lực xây dựng và củng cố sức mạnh của Mỹ trên khắp khu vực Thái Bình Dương là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của thế hệ sỹ quan mới.

Ngoài ra, người đứng đầu Lầu Năm Góc cũng cho biết quân đội Mỹ sẽ tiếp tục thực hiện các dự án đầu tư cho nghiên cứu an ninh mạng và củng cố các lực lượng đặc nhiệm nhằm đối phó hiệu quả với các mối đe dọa "bất cứ lúc nào và bất cứ ở đâu."

Những tuyên bố trên của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ được đưa ra một ngày trước khi ông lên đường công du khu vực châu Á - Thái Bình Dương một tuần.

Theo lịch trình, ông Panetta sẽ đến Singapore dự Đối thoại Shangri-La - một diễn đàn an ninh thường niên của giới chức quốc phòng cấp cao đến từ các nước châu Á -Thái Bình Dương. Sau đó, ông sẽ sang thăm Việt Nam trong hai ngày trước khi ghé thăm Ấn Độ.

Trong thời gian gần đây, Mỹ liên tiếp có những động thái được giới phân tích quốc tế nhận định là nhằm tăng cường sự hiện diện của mình tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, như việc điều 200 binh sỹ đầu tiên thuộc lữ đoàn lính thủy đánh bộ số 3 của Mỹ tới căn cứ quân sự thành phố Darwin, Australia và tuyên bố cử các tàu chiến tới Singapore để tiến hành tập trận chung nhằm thúc đẩy quan hệ quân sự song phương.

Mới đây nhất, 4.500 binh sỹ Mỹ đã được triển khai luân phiên tới Philippines để tiến hành cuộc tập trận chung thường niên từ ngày 16/4 đến ngày 27/4 vừa qua./.