Châu Á đang thúc đẩy sự phục hồi trong thương mại toàn cầu, nhưng kim ngạch buôn bán thế giới có thể vẫn giảm 10% trong năm 2009.

Đây là những nhận định do Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đưa ra trong bản báo cáo công bố ngày 22/7 về tình hình thương mại thế giới năm 2008 và dự báo cho năm 2009.
 
Tổng Giám đốc WTO Pascal Lamy cho biết thống kê của WTO cho thấy các nước châu Á có thể tạo ra một sự phục hồi trong thương mại toàn cầu, đặc biệt nhờ sự "giảm tốc" trong chiều hướng sụt giảm xuất khẩu hiện nay của Trung Quốc, nền kinh tế lớn nhất khu vực châu Á.
 
Tuy nhiên, ông Lamy thừa nhận vẫn còn quá sớm để đánh giá liệu các biện pháp tăng tài trợ xuất khẩu đã phát huy tác dụng hay chưa. WTO và các tổ chức tài chính thế giới áp dụng những biện pháp này để kích thích thương mại toàn cầu, sau khi nhiều nguồn tài trợ cho các công ty thương mại cạn kiệt do hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính bùng nổ giữa năm ngoái.
 
Báo cáo cho biết trong năm 2008, thương mại toàn cầu tăng 2% dù chưa tương xứng với tăng trưởng sản lượng. Xuất khẩu hàng hóa tăng 15% lên 15,78 nghìn tỷ USD, nhập khẩu tăng 15% lên 16,12 nghìn tỷ USD.
 
Xuất khẩu của các nước đang phát triển tăng kỷ lục tới 38%. Đức vẫn giữ vị trí là nước xuất khẩu hàng đầu thế giới với kim ngạch 1,47 nghìn tỷ USD, cao hơn so với 1,43 nghìn tỷ USD của Trung Quốc.

Mỹ là nước nhập khẩu lớn nhất thế giới với 2,17 nghìn tỷ USD, tương đương 13,2% tổng kim ngạch nhập khẩu thế giới. Tiếp đến là Đức với 1,21 nghìn tỷ USD, tương đương 7,3% tổng kim ngạch nhập khẩu toàn cầu.
 
Theo WTO, sự sụt giảm 23% vận chuyển hàng hóa đường không trong tháng 12/2008 so với một năm trước đó là nguyên nhân chính dẫn đến mức sụt giảm 10% kim ngạch thương mại toàn cầu năm 2009./.

(TTXVN/Vietnam+)