Ngày 4/5, các nhà kinh tế thế giới và Liên hợp quốc đã cảnh báo các tín hiệu báo động rủi ro đang gia tăng tại các nước châu Á đối với các ngân hàng lớn toàn cầu bất chấp đà tăng trưởng kinh tế mạnh tại khu vực này.

Các hiểm họa lớn này bắt nguồn từ nguồn tín dụng cho vay tăng nhanh chóng trong những năm gần đây.

Các nhà đầu tư và các nhà phân tích kinh tế thế giới cảnh báo rằng khi các nguồn tín dụng được cung cấp nhanh chóng và dễ dàng, các rủi ro hoặc nguy cơ lũng đoạn tín dụng thường bị phớt lờ. Họ kêu gọi theo dõi chặt chẽ các số liệu tín dụng ở châu Á, trong khi các số liệu về nợ xấu đang tăng lên.

Nhiều nhà kinh tế lo ngại các nguồn lãi tín dụng có nguy cơ biến mất, đặc biệt trong trường hợp nền kinh tế thế giới lại rơi vào tình trạng trì trệ .

Tăng trưởng cao của các nền kinh tế châu Á đang che giấu những hiểm hoạ lớn về tín dụng. Các nhà phân tích kinh tế độc lập nhấn mạnh các nguồn tín dụng xấu đang tăng lên đến mức nguy hiểm ở khu vực này.

Phát biểu trước báo giới, nhà phân tích tín dụng của Tập đoàn tài chính Standard & Poor's của Mỹ Naoko Nemoto nhấn mạnh chu kỳ tín dụng sẽ đạt bước ngoặt trong năm 2012 sau 3 năm nguồn tín dụng tăng ổn định. Bà dự báo nợ xấu sẽ tăng vọt trong toàn châu Á vào cuối năm 2012 và đầu năm 2013 từ mức rất thấp trước đây.

Nhiều ngân hàng cho vay ở châu Á cho biết họ đã phải lựa chọn và tìm kiếm những khách hàng vay có chất lượng trong các lĩnh vực kinh tế đang tăng trưởng chậm lại.

Cuộc cạnh tranh khách hàng vay có chất lượng đã trở nên gay gắt hơn và có thể bắt đầu thúc đẩy nhu cầu về các tiêu chuẩn và giới hạn cho vay mới.

Theo nhà môi giới Thị trường châu Á-Thái Bình dương CLSA, tỷ lệ nợ xấu tại châu Á hiện đang thấp hơn mức trung bình dài hạn 73%, nhưng sẽ tăng vọt trong năm 2012.

Các tín hiệu báo động đỏ đã xuất hiện đối với các ngân hàng toàn cầu như HSBC, Standard Chartered, Citigroup về hiểm hoạ tín dụng xấu đang tăng lên đến mức báo động./.