Thủ tướng Malta Joseph Muscat. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Trước những cảnh báo về làn sóng di cư "chưa từng có" ngay trong mùa Xuân này, Malta - nước vừa nhậm chức Chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu (EU) cho rằng - EU cần phải đối thoại với Libya để tìm cách ngăn chặn nạn di cư bất hợp pháp hiện nay.

Phát biểu với các phóng viên tại La Valletta ngày 12/1, Thủ tướng Malta Joseph Muscat nói rằng sau quyết định triển khai Sứ mệnh Sophia của Hải quân EU, "giờ là thời điểm cần phải tiến hành bước thứ 2."

EU phải nhận được sự chấp thuận của Libya để có thể triển khai các hoạt động trong vùng lãnh hải của quốc gia Bắc Phi này.

Theo ông Muscat, "EU phải sẵn sàng tham gia đối thoại" với Libya nhằm đối phó một cách "chủ động" với làn sóng "chưa từng có" của những người di cư trong mùa Xuân.

Nhà lãnh đạo Malta bày tỏ sự ủng hộ đối với thỏa thuận giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 3/2016, giúp hạn chế dòng người di cư tới bờ biển Hy Lạp, trong bối cảnh lượng người di cư cập bến Italy đạt mức kỷ lục.

Sau một loạt các vụ đắm tàu thương tâm vào cuối năm 2015, EU đã mở chiến dịch hải quân mang tên Sứ mệnh Sophia để chống lại nạn đưa người di cư trái phép ở ngoài khơi bờ biển Libya.

Lực lượng Hải quân EU đã bắt giữ và chuyển giao cho các nhà chức trách Italy hàng trăm kẻ buôn lậu.

Cơ quan kiểm soát biên giới EU (Frontex) cho hay khoảng 181.436 người di cư đã tới bờ biển Italy trong năm 2016, con số kỷ lục so với các năm trước. Hầu hết những người di cư đến từ Tây Phi và vùng Sừng châu Phi.

Malta đặt mục tiêu trong nhiệm kỳ 6 tháng giữ chức Chủ tịch luân phiên EU sẽ thúc đẩy việc chia sẻ "gánh nặng" của cuộc khủng hoảng di cư giữa các quốc gia thành viên, đồng thời tăng cường đảm bảo an ninh trên các tuyến biên giới bên ngoài EU./.