"Nữ hoàng băng giá" phủ áo choàng trắng lên khắp châu Âu, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới nhiều quốc gia tại lục địa này.

Tuyết rơi quá dày khiến sân bay Barajas ở thủ đô Madrid của Tây Ban Nha, sân bay lớn thứ 4 châu Âu với tần suất trung bình 1.200 chuyến bay/ngày, phải đóng cửa trong suốt 5 giờ trong ngày 9/1, hàng trăm chuyến bay bị hủy bỏ, 57 chuyến phải đổi hướng bay và hàng nghìn hành khách bị kẹt lại sân bay.

Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 2/2005, tuyết ,vốn rất hiếm gặp, bao phủ thành phố cao 650 mét trên mực nước biển này. Thời tiết xấu cũng gây ùn tắc kéo dài trên các tuyến cao tốc, trong đó có chặng dài tới 400km, và hàng chục vụ tai nạn giao thông đã xảy ra tại thủ đô Madrid và các khu vực lân cận.

Nước Đức cũng đang phải trải qua mùa Đông lạnh nhất trong suốt 100 năm qua, với nhiệt độ trung bình xuống mức - 34,6 độ C ở khu vực miền núi phía Nam. Tại nước này đã có ít nhất 3 người thiệt mạng do giá rét.

Nhiều dòng sông ở Đức bị đóng băng khiến giao thông đường thủy bị ngưng trệ, trong đó có dòng sông Elbe - con sông chảy qua thành phố cảng sầm uất Hamburg. Dự báo thiệt hại về kinh tế đối với nền kinh tế đầu tàu châu Âu này sẽ là không nhỏ.

Đến ngày 9/1, khoảng 1.000 hộ gia đình ở thành phố Marseille, miền Nam nước Pháp, vẫn phải sống trong tình cảnh không có điện sinh hoạt trong khi tuyết rơi dày kéo dài - hiện tượng lần đầu xuất hiện trong suốt 20 năm qua tại khu vực này.

Bộ Y tế Pháp đã kêu gọi người dân có các biện pháp hữu hiệu để đối phó với giá rét, đặc biệt số người già phải nhập viện khẩn cấp trong những ngày qua đã tăng lên mức báo động.

Tại Ba Lan, tổng số người chết do giá rét đã lên tới 83 trường hợp tính từ ngày 1/11/2008, trong đó đa số là người vô gia cư.

Tại thành phố Porto của Bồ Đào Nha cũng có 4 trường hợp tử vong do sử dụng hệ thống sưởi không đảm bảo an toàn, trong khi đó các nhà chức trách nước này đang cung cấp lều bạt cho người vô gia cư.

Giá rét cũng là nguyên nhân buộc nhiều trường học tại một số quốc gia châu Âu phải đóng cửa. Tình hình càng nghiêm trọng hơn khi nhiều nước hiện là nạn nhân trong cuộc chiến khí đốt kéo dài giữa Nga và Ukraine, đã bị giảm hoặc cắt hoàn toàn khí đốt trong hơn 1 tuần qua.

Theo các chuyên gia thuộc Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) của Liên hợp quốc, Trái Đất đang chịu ảnh hưởng của La Nina - một hiện tượng thời tiết trái ngược với El Nino.

La Nina có thể được nhận biết khi nhiệt độ mặt biển ở Thái Bình Dương giảm xuống một cách bất thường. Hiện tượng này xảy ra luân phiên với El Nino, gây ảnh hưởng mạnh nhất với cuối năm cho tới tháng Hai năm sau./.

(TXVN/Vietnam+)