Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk. (Ảnh: Hương Giang/TTXVN tại Bỉ)

Châu Âu vẫn chưa vội quyết định cử phái bộ gìn giữ hòa bình đến Ukraine, tuy nhiên khối sẵn sàng tăng cường phái bộ Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) hoạt động tại nước này.

Tuyên bố trên được Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đưa ra ngày 27/4 trong cuộc trả lời phỏng vấn một kênh truyền hình Ukraine, trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU)-Ukraine tại thủ đô Kiev của Ukraine.

Theo ông Tusk, tại thời điểm hiện nay, ưu tiên chính trị hàng đầu đối với châu Âu là hiện thực hóa thỏa thuận Minsk, do vậy châu Âu vẫn chưa đưa ra quyết định nào về việc cử phái bộ gìn giữ hòa bình hay lực lượng châu Âu tới Ukraine.

Ông Tusk nhấn mạnh mặc dù thỏa thuận Minsk chưa làm tất cả các bên hài lòng và chưa được xem là giải pháp tốt nhất cho Ukraine, tuy nhiên mục tiêu quan trọng nhất đối với châu Âu hiện nay là tạo cơ hội thực sự để thiết lập hòa bình và xác minh sự thật ở quốc gia Đông Âu này.

Nhà lãnh đạo châu Âu cho rằng hoạt động giám sát hiệu quả của phái bộ OSCE tại miền Đông Ukraine không chỉ quan trọng đối với Ukraine mà còn có ý nghĩa to lớn đối với châu Âu, do vậy, châu Âu sẵn sàng tăng cường phái bộ OSCE để hoạt động hiệu quả hơn.

Theo kế hoạch, cùng ngày, Chủ tịch Tusk sẽ tham gia Hội nghị thượng đỉnh EU-Ukraine tổ chức tại Kiev, trong đó một chủ đề quan trọng được thảo luận là hỗ trợ tài chính vĩ mô cho Ukraine và cuộc xung đột tại Donbass (miền Đông Ukraine).

Trước đó, ngày 25/4, Đại sứ Ukraine tại EU Konstantin Eliseev đánh giá hoạt động của phái bộ của OSCE tại miền Đông Ukraine là không đủ để bình thường hóa tình hình tại đây và đề nghị EU sớm cử một phái đoàn đánh giá tới miền Đông Ukraine./.