'Chau Au chua san sang tra gia de bao ve thoa thuan hat nhan Iran' hinh anh 1Ngoại trưởng Iran Javad Zarif. (Nguồn: IRNA/TTXVN)

Ngày 19/8, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif Mohammad Javad Zarif cho rằng các nước châu Âu vẫn chưa tỏ rõ sự sẵn sàng "trả giá" để chống lại Washington nhằm bảo vệ thỏa thuận hạt nhân Iran.

Phát biểu với câu lạc bộ các nhà báo trẻ Iran, ông Zarif cho rằng các nước châu Âu đã đưa ra những đề xuất nhằm duy trì trao đổi dầu mỏ và ngân hàng với Iran sau khi Mỹ triển khai áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt giai đoạn 2 vào đầu tháng 11 tới nhưng những đề xuất này mới chỉ thể hiện quan điểm chứ không có tính thực tiễn.

Theo Ngoại trưởng Iran, tuy đã có những bước tiến mới nhưng các nước châu Âu chưa sẵn sàng trả giá để bảo vệ thỏa thuận hạt nhân Iran.

Ông này cũng cho rằng các quốc gia châu Âu sẽ phải làm điều này trong vài tháng tới nhằm bảo vệ thỏa thuận này.

[Iran tuyên bố sẽ vượt qua sức ép từ lệnh trừng phạt của Mỹ]

Hồi tháng Năm vừa qua, Mỹ đã tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran hay còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) được ký kết hồi năm 2015 giữa Tehran và nhóm P5+1 gồm Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Đức.

Washington áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt bắt đầu từ đầu tháng này, ngăn chặn các quốc gia khác trao đổi thương mại với Tehran.

Giai đoạn hai với các biện pháp nhằm vào ngành dầu mỏ, ngành công nghiệp then chốt của Iran, và các hoạt động ngân hàng của quốc gia này sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 5/11 tới.

Các nước châu Âu đã liên tục kêu gọi duy trì JCPOA để bảo vệ những lợi ích kinh tế mà họ có được nhờ thỏa thuận nhưng rất nhiều công ty lớn đã rút khỏi thị trường Iran do lo ngại ảnh hưởng của các biện pháp trừng phạt từ phía Mỹ.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, trên trang Twitter cá nhân, ông Zarif cũng cáo buộc "Nhóm hành động về Iran" mới được thành lập trong Bộ Ngoại giao Mỹ là nhằm mục đích lật đổ nhà nước Iran.

Ngoại trưởng Iran cho rằng nhóm này đang cố thực hiện âm mưu bằng cách gây sức ép, tuyên truyền sai trái và đánh lừa dư luận nhưng kế hoạch như vậy "sẽ thất bại."

Trước đó, ngày 16/8, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố thành lập "Nhóm hành động về Iran", có nhiệm vụ điều phối và thực hiện mọi chính sách của Washington liên quan đến Tehran.

Theo Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, "Nhóm hành động về Iran" sẽ thúc đẩy chiến lược của Washington "gây sức ép tối đa" để Tehran thay đổi cách hành xử.

Nhiệm vụ của nhóm là chỉ đạo, rà soát và điều phối "tất cả các khía cạnh trong hoạt động của Bộ Ngoại giao Mỹ liên quan vấn đề Iran" và sẽ báo cáo định kỳ trực tiếp với Ngoại trưởng.

Ngoại trưởng Pompeo đã chỉ định ông Brian Hook, hiện là Giám đốc hoạch định chính sách của Bộ Ngoại giao Mỹ, đứng đầu nhóm với chức danh Đại diện đặc biệt của Bộ Ngoại giao Mỹ về Iran./.
(TTXVN/Vietnam+)