Theo Cơ quan Khí tượng thủy văn Pháp Meteo-France, một loạt thành phố nước này đã ghi nhận mức nhiệt cao từ ngày 23/7, trong đó thành phố Bordeaux có nhiệt độ lên tới 41,2 độ C, cao hơn 0,5 độ so với mức nhiệt đo được hồi tháng 8/2003.

Trong khi đó, nhiệt độ tại các nước láng giềng của Pháp gồm Bỉ, Luxembourg, Đức và Hà Lan cũng được dự báo có thể vượt mức kỷ lục trước đó là 38,6 độ C.

Cơ quan Khí tượng Anh dự báo nhiệt độ tại nước này trong ngày 25/7 có thể vượt mức kỷ lục 38,5 độ C - từng được ghi nhận tại Faversham hồi tháng 8/2004.

[Nước Pháp đặt mức báo động cam về tình trạng nắng nóng]

Công ty điều hành mạng lưới đường sắt của Anh Network Rail cho biết đang giảm các chuyến tàu để đối phó với thời tiết cực đoan.

Theo Network Rail, nắng nóng có thể khiến dây điện phía trên tàu bị chùng xuống và hư hại nếu tàu chạy nhanh.

Do nắng nóng, nên người dân từ Pháp đến Na Uy đều tìm cách "hạ nhiệt" tại các sông, hồ, khiến tỷ lệ đuối nước gia tăng.

Tại London (Anh), cảnh sát đang tìm 3 người bị mất tích trên sông Thames khi đang bơi. Tại Hà Lan, một số trường mẫu giáo đã phải đóng cửa do lo ngại nắng nóng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Trong bối cảnh nắng nóng khiến mực nước trên các sông, hồ giảm mạnh, giới chức Pháp đã hạn chế việc sử dụng nước tại 73 trong số 96 khu vực hành chính, đồng thời kêu gọi người dân tránh để lãng phí nước.

Đợt nắng nóng thứ 2 xuất hiện tại châu Âu chỉ trong 2 tháng qua càng làm tăng quan ngại hoạt động của con người đang "thiêu đốt" hành tinh.

Lo ngại này không phải là không có cơ sở bởi theo một nghiên cứu của Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ, nếu không có biến đổi khí hậu, đợt nắng nóng kéo dài nhiều tuần tại Bắc Âu trong năm 2018 có thể đã không nghiêm trọng đến như vậy./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)