Bà Federica Mogherini, Phó Chủ tịch phụ trách về chính sách an ninh đối ngoại EC. (Nguồn: EPA)

Ngày 8/5, các nhà lãnh đạo Ủy ban châu Âu (EC) và bà Federica Mogherini, Phó Chủ tịch phụ trách về chính sách an ninh đối ngoại EC đã đưa ra những ý tưởng mới nhằm đưa châu Âu trở thành một châu lục vững mạnh hơn trong lĩnh vực an ninh và quốc phòng.

Trong hai báo cáo gửi cho Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, lãnh đạo EC đã tóm tắt những tiến bộ đạt được trong lĩnh vực quan trọng liên quan đến an ninh chung và chính sách quốc phòng (CSDP). Họ nhấn mạnh rằng Liên minh châu Âu (EU) đang thực sự hoạt động như một người hỗ trợ và tạo khả năng cho hợp tác quốc phòng để hỗ trợ các nước thành viên phát triển năng lực.

Liên minh châu Âu đã có những tiến bộ vượt bậc nhằm cụ thể hóa các chính sách trong các lĩnh vực như không gian, nghiên cứu hay an ninh mạng. Trên cơ sở những tiến bộ đạt được trong thời gian qua, lãnh đạo EC và và cao ủy phụ trách về chính sách an ninh đối ngoại EC đã đề xuất một số ý tưởng mới để đưa vào chương trình nghị sự của các cuộc thảo luận sắp tới của CSDP, đặc biệt tại hội nghị thượng đỉnh vào tháng Sáu tới.

Bà Federica Mogherini cho rằng, EU đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nghiêm trọng trong nội địa của EU. Và EU đang mắc nợ các công dân EU và các nước láng giềng trong việc giải quyết vấn đề chung đó. Điều này đòi hỏi EU phải có một ý chí chính trị mạnh mẽ. Bà Federica Mogherini tin tưởng vào những quyết định của các nhà lãnh đạo EU trong hội nghị thượng đỉnh vào tháng Sáu tới.

Các nhà lãnh đạo EC đã quyết định mở ra một cánh cửa mới cho sự hợp tác đầy tham vọng của EU trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh./.