Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ủy ban châu Âu (EC) gây sức ép với tập đoàn khí đốt nhà nước Gazprom của Nga khi cho rằng tập đoàn này vi phạm các quy định về chống độc quyền của Liên minh châu Âu (EU) tại các thị trường khu vực Trung và Đông Âu.

EC đã gửi Gazprom những cáo buộc chính thức, đồng thời đe dọa có thể phạt công ty này tới 10% lợi nhuận do vi phạm các quy định của EU liên quan tới việc thao túng thị trường khí đốt ở Trung và Đông Âu.

Theo EC, Gazprom đã lợi dụng vị trí độc quyền cản trở sự cạnh tranh trên thị trường khí đốt ở 8 nước EU, bao gồm Bulgaria, Cộng hòa Séc, Estonia, Hungary, Latvia, Litva, Ba Lan và Slovakia.

Các khách hàng này của Nga chỉ được phép chuyển bán một phần khí đốt sang nước khác. Và với việc cấm xuất khẩu khí đốt như vậy, Gazprom được cho là có thể yêu cầu nâng giá ở 5 nước EU.

Động thái trên cũng góp phần buộc việc vận chuyển khí đốt sang Bulgaria và Ba Lan phải phụ thuộc vào dự án đường ống khí đốt riêng của Nga.

Theo thông báo của Gazprom, trong năm 2014, tập đoàn này đạt lợi nhuận 3.990 tỷ ruble (khoảng 69,4 tỷ euro). Như vậy, số tiền mà Gazprom có thể phải nộp phạt sẽ lên tới 6,9 tỷ euro.

Gazprom cùng ngày 22/4 đã lên tiếng bác bỏ các cáo buộc của EC, cho rằng những cáo buộc này là vô căn cứ. Tập đoàn khí đốt của Nga sẽ có 12 tuần để chống lại các cáo buộc nêu trên của EC.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 22/4 cho rằng các cáo buộc của EU đối với Gazprom là nỗ lực không thể chấp nhận được nhằm áp dụng những quy định mới nhất của khối này đối với các hợp đồng trước đây./.