Chau Au di tim loi giai cho bai toan giam phu thuoc khi dot cua Nga hinh anh 1Xung đột Nga-Ukraine buộc Đức cùng các nước châu Âu phải ráo riết tìm nguồn cung năng lượng thay thế để giảm phụ thuộc vào Nga. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức, ông Robert Habeck sẽ công du tới Qatar và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) vào cuối tuần này.

Chuyến thăm là một phần trong nỗ lực giảm phụ thuộc vào dầu và khí đốt từ Nga.

Phát biểu ngày 18/3 trước thềm chuyến thăm, Phó Thủ tướng Robert Habeck cho biết hơn bao giờ hết, nước Đức cần phải nhanh chóng thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng và đa dạng hóa các nguồn cung khí đốt tự nhiên.

Một mặt, Đức cần nhiều khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) hơn trong ngắn hạn. Mặt khác, việc chuyển đổi từ khí tự nhiên thông thường sang các nguồn năng lượng xanh phải được triển khai nhanh hơn nữa.

Theo ông, các đối tác của Đức ở Qatar và UAE có tầm quan trọng rất lớn đối với cả hai nhiệm vụ trên. 

Qatar là một trong những nhà xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng lớn nhất thế giới. Tuy nhiên cho đến nay, điểm đến của phần lớn sản phẩm này là các quốc gia châu Á.

Trong chuyến thăm, nhà lãnh đạo Đức sẽ có các cuộc đàm phán với lãnh đạo Qatar và UAE để tăng cường nguồn cung năng lượng cho Đức.

Các hiệp hội doanh nghiệp Đức cho rằng Qatar có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm sự phụ thuộc của Đức vào khí đốt từ Nga.

Theo ông Martin Wansleben, lãnh đạo Hiệp hội các Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức (DIHK), việc đảm bảo nguồn cung khí hóa lỏng là rất quan trọng đối với các doanh nghiệp Đức.

Qatar có tiềm năng trở thành nhà cung cấp thay thế một phần nguồn cung khí đốt từ Nga. Tuy nhiên, có những trở ngại, đặc biệt là vấn đề vận chuyển.

Ông Wansleben cho biết mặc dù đội tàu chở khí LNG không ngừng phát triển, nhưng năng lực vận chuyển vẫn còn là thách thức lớn.

Ngoài ra, nước Đức hiện không có cảng và kho dự trữ khí LNG để có thể tiếp nhận khối lượng lớn LNG nhập khẩu. Chính phủ Đức đang thúc đẩy mạnh mẽ các biện pháp để giải quyết vấn đề này.

[EU thảo luận việc giảm phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng của Nga]

Theo Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp khí tương lai của Đức, ông Timm Kehler, Qatar hiện đang đầu tư rất nhiều vào việc mở rộng năng lực xuất khẩu khí hóa lỏng.

Tuy nhiên, một phần lớn LNG từ Qatar hiện đang được xuất sang khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Vì vậy, châu Âu sẽ phải bước vào cuộc cạnh tranh về giá với châu Á tại đây.

Mặt khác, Qatar muốn đảm bảo an toàn dài hạn cho các khoản đầu tư lớn trong lĩnh vực khí hóa lỏng, thông qua việc ký kết các hợp đồng cung ứng dài hạn tương ứng.

Tuy nhiên, những năm gần đây, châu Âu đã tăng cường ký kết các hợp đồng ngắn hạn thay vì các hợp đồng dài hạn.

Ông Kehler cho rằng sự mâu thuẫn này cần phải được giải quyết, nếu không việc mua sắm khí LNG sẽ trở nên rất tốn kém.

Cùng ngày, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cho hay nước này sẽ hành động để giúp nền kinh tế nước giảm sự phụ thuộc vào Nga với việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt mới, trợ cấp cho nông dân trong bối cảnh giá phân bón tăng.

Ông nhấn mạnh biện pháp này là nhằm kìm hãm giá lương thực đi lên./.

Vũ Tùng-Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)