Chau Au dung dau bang xep hang cac quoc gia than thien voi gia dinh hinh anh 1Thụy Điển, Na Uy, Iceland, Estonia và Bồ Đào Nha đứng đầu danh sách các quốc gia thực hiện các chính sách thân thiện với gia đình. (Nguồn: euronews.com)

Ngày 13/6, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đã công bố báo cáo xếp hạng mới nhất các quốc gia thân thiện với gia đình.

Thụy Điển, Na Uy, Iceland, Estonia và Bồ Đào Nha đứng đầu danh sách các quốc gia thực hiện các chính sách thân thiện với gia đình trong số 31 quốc gia giàu có, chủ yếu ở châu Âu. Trong khi đó, Thụy Sĩ, Hy Lạp, Cộng hòa Cyprus, Vương quốc Anh và Ireland bị xếp hạng thấp nhất.

[Nữ nghị sỹ Australia làm nên lịch sử khi cho con bú ở Nghị viện]

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, UNICEF đánh giá việc thực hiện chính sách thân thiện với gia đình có vai trò rất quan trọng để thúc đẩy sự phát triển trong thời thơ ấu của trẻ. Báo cáo xếp hạng này là một phần của chính sách và chương trình phát triển thời thơ ấu của UNICEF.

Các chính sách với gia đình được coi là hiệu quả nhất, bao gồm việc trả tiền nghỉ phép cho cha mẹ tương đương với mức lương đầy đủ; quy định của Nhà nước về các dịch vụ chăm sóc trẻ em đến 6 tuổi.

Giám đốc điều hành UNICEF Henrietta Fore nhấn mạnh không có thời gian nào quan trọng hơn đối với sự phát triển trí não của trẻ em bằng những năm đầu đời. Chúng ta cần chính phủ các nước giúp đỡ thực hiện các chính sách hỗ trợ để cha mẹ có điều kiện cần thiết tạo ra môi trường nuôi dưỡng con cái của họ./.

Hữu Thanh (TTXVN/Vietnam+)