Chau Au ghi nhan so ca tu vong do COVID-19 tang trong tuan truoc hinh anh 1Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân nhiễm COVID-19 tới bệnh viện ở ngoại ô Moskva, Nga. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong báo cáo hằng tuần về tình hình dịch bệnh COVID-19 công bố ngày 16/11, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết số ca tử vong do COVID-19 ở châu Âu tuần trước đã tăng 5%, theo đó châu Âu là khu vực duy nhất trên thế giới ghi nhận số ca tử vong trong tuần gia tăng.

Báo cáo nêu rõ số ca tử vong do COVID-19 tại tất cả các khu vực khác trên thế giới đều ở mức ổn định hoặc giảm, với tổng cộng 50.000 ca trong tuần trước.

Trong khi đó, số ca mắc mới COVID-19 trên toàn cầu tăng 6% do gia tăng tại châu Mỹ, châu Âu và châu Á. Trong số 3,3 triệu ca mắc mới tuần trước, 2,1 triệu ca ở các nước châu Âu.

Đây là tuần thứ 7 liên tiếp số ca mắc mới COVID-19 tiếp tục tăng tại 61 quốc gia và vùng lãnh thổ mà WHO tính vào khu vực châu Âu trải dài từ Nga tới Trung Á, trong đó, Nga, Đức và Anh, là những nước ghi nhận số ca mắc mới cao nhất.

[Kỳ vọng thuốc điều trị COVID-19 làm thay đổi cuộc chiến chống đại dịch]

Trong khi đó, số ca tử vong do COVID-19 trong tuần trước tại Na Uy tăng khoảng 67% và tại Slovakia tăng 38%.

Theo WHO, kể từ tháng Bảy vừa qua, số ca mắc mới COVID-19 giảm ở châu Phi, khu vực Trung Đông và Đông Nam Á.

Tại châu Âu, khoảng 60% người dân ở Tây Âu đã hoàn thành tiêm chủng ngừa COVID-19, trong khi tỷ lệ này ở Đông Âu chỉ bằng một nửa.

Trước đó, WHO đã coi châu Âu là tâm điểm của đợt dịch đang bùng phát hiện nay.

WHO cảnh báo châu lục này có thể ghi nhận thêm 50.000 ca tử vong vào tháng 2/2022 nếu không áp dụng các biện pháp phòng chống khẩn cấp.

Trong tuần trước, một số nước ở châu Âu đã siết chặt các biện pháp phòng chống COVID-19.

Cụ thể, Áo siết chặt hạn chế đi lại đối những người chưa tiêm vaccine; Hà Lan và một số nước khác áp đặt trở lại lệnh phong tỏa, trong khi Anh quyết định triển khai tiêm mũi vaccine tăng cường cho người từ 40 tuổi trở lên./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)