Hãng thông tấn SANA ngày 29/9 đưa tin Tổng thống Bashar al-Assad tuyên bố châu Âu không có vai trò trong hội nghị hòa bình về Syria, được gọi là hội nghị Geneva 2.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Itally Raï24, Tổng thống Assad bày tỏ: "Thành thật mà nói, hầu hết các nước châu Âu đều không có khả năng đóng vai trò tại Geneva 2 vì họ không đủ lợi thế cần thiết cho thành công của hội nghị."

Ông nhấn mạnh rằng những nước này không đáng tin cậy khi họ theo đuổi chính sách của Mỹ trong quan hệ với quốc gia khác nhau (trong khu vực) kể từ nhiệm kỳ của Tổng thống George Bush.

Ông Assad nói thêm: "Làm thế nào họ có thể nói về viện trợ nhân đạo khi châu Âu áp đặt lệnh cấm vận đối với Syria" kể từ khi nước này giành độc lập năm 1946.

[Liên hợp quốc thông qua nghị quyết lịch sử về Syria]

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 27/9 đã thông qua một nghị quyết lịch sử yêu cầu tiêu hủy các vũ khí hóa học của Syria, song không đe dọa có hành động trừng phạt tự động đối với chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad nếu Damascus không tuân thủ nghị quyết này.

Cuộc bỏ phiếu với sự đồng thuận của tất cả 15 thành viên Hội đồng Bảo an nói trên đã chấm dứt nhiều tuần ngoại giao căng thẳng giữa Nga và Mỹ. Nghị quyết này dựa trên một thỏa thuận mà Moskva và Washington đạt được hồi đầu tháng tại Geneva sau vụ tấn công bằng khí độc thần kinh tại một khu ngoại ô Damascus khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Đây là nghị quyết đầu tiên được thông qua về cuộc xung đột Syria kể từ khi giao tranh nổ ra hồi tháng 3/2011, sau khi Nga và Trung Quốc từng ba lần sử dụng quyền phủ quyết của ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an để bác bỏ các nghị quyết liên quan tới quốc gia Trung Đông này./.