Các hoạt động kỉ niệm Ngày Chiến thắng chủ nghĩa phát xít trong cuộc Chiến tranh giữ nước vĩ đại (9/5-1945) bắt đầu diễn ra tại Liên bang Nga, các nước Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) và nhiều nước châu Âu.

Ngày 8/5, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev, Thủ tướng Vladimir Putin cùng các thành viên chính phủ, lãnh đạo quân đội và các cựu chiến binh của cuộc Chiến tranh giữ nước vĩ đại đã tới đặt hoa tại Mộ Chiến sĩ vô danh trong khu vực Điện Cremli, tưởng niệm những anh hùng đã ngã xuống vì sự nghiệp giải phóng dân tộc.
 
Cùng ngày, Tổng thống Medvedev cũng trao tặng danh hiệu "Thành phố chiến đấu vinh quang" cho 3 thành phố Viadema, Narô - Phôminxcơ và Crornxtat vì "sự can đảm, kiên cường và chủ nghĩa anh hùng" mà quân và dân các thành phố này thể hiện trong cuộc chiến đấu vì độc lập và tự do của Tổ quốc thời kỳ Chiến tranh giữ nước vĩ đại. Như vậy, tới nay Nga có 19 thành phố được tặng danh hiệu cao quý này.
 
Trong cuộc míttinh kỷ niệm tại Bộ Ngoại giao Nga ngày 7/5, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Carasin tuyên bố Nga sẽ kiên quyết chống lại mọi mưu toan xuyên tạc lịch sử Chiến tranh giữ nước vĩ đại, xúc phạm anh linh của các liệt sĩ. Ông nhấn mạnh chiến thắng của nhân dân Liên Xô là sự kiện cực kì quan trọng trong lịch sử châu Âu, là tài sản tinh thần lớn lao chung. Ông khẳng định nhân dân Liên Xô, bằng sự hy sinh cực kì to lớn cả về người và tài lực, vật lực, trải qua những thử thách vô cùng khắc nghiệt, đã góp phần quyết định và không thể phủ nhận trong việc đập tan chủ nghĩa phát xít và giải phóng châu Âu.
 
Ngày 7/5, tại Saint Petersburg, những bông hoa tươi thắm đã được hơn 5.000 sinh viên, học sinh cùng với các cựu chiến binh, đại diện chính quyền thành phố đặt tại nghĩa trang Pixcarev, nơi an nghỉ của khoảng nửa triệu người thuộc hơn 100 dân tộc đã mất trong Chiến tranh thế giới thứ 2. Đây là hoạt động hàng năm của thanh niên Saint Petersburg, tượng trưng cho sự gắn kết giữa các thế hệ và nhằm tưởng nhớ thế hệ cha anh. Tham gia hoạt động kỷ niệm Ngày Chiến thắng ở Saint Petersburg có các đoàn cựu chiến binh từ 11 nước trên thế giới, trong đó có Mỹ, Đan Mạch, Đức, Thụy Điển, Latvia, Lítva...
 
Ngày 8/5 tại Vongagrat khởi động phong trào toàn Nga mang tên "Sứ mệnh tìm kiếm - 2009" nhằm tiếp tục cuộc tìm kiếm hài cốt các chiến sĩ Hồng quân đã hy sinh trong cuộc Chiến tranh giữ nước vĩ đại.
 
Nằm trong các hoạt động kỉ niệm Ngày Chiến thắng, nhiều triệu dải băng đen-da cam, vốn được coi là biểu tượng nhằm ghi nhớ chiến công và sự hy sinh của nhân dân Liên Xô trong cuộc chiến chống phátxít, với những dòng chữ như "Chiến thắng của cha ông là Chiến thắng của chúng ta" hay "Chúng tôi nhớ mãi! Chúng tôi tự hào!" được phân phát, được gắn ở khắp nơi cả ở nước Nga và nhiều nước trên thế giới. Hoạt động này được khởi xướng năm 2005 nhân kỉ niệm 60 năm Ngày Chiến thắng và trong 4 năm qua đã có hơn 45 triệu dải băng được phân phát trên toàn thế giới.
 
Các hoạt động kỉ niệm Ngày Chiến thắng theo truyền thống cũng được tổ chức tại nhiều nước SNG, như duyệt binh, lễ đặt vòng hoa tại đài kỉ niệm, nghĩa trang liệt sĩ, gặp gỡ các cựu chiến binh, những cuộc triển lãm, hòa nhạc, hội thảo, liên hoan điện ảnh và truyền hình. Phát biểu ngày 7/5, Chủ tịch Ban chấp hành SNG Sergei Lebedev gọi Ngày Chiến thắng là ngày lễ vĩ đại liên kết tất cả các dân tộc của Liên Xô trước đây.
 
Tại thủ đô Chisinau của Moldova, Tổng thống nước này Vladimir Voronin khẳng định kí ức về các chiến sĩ đã ngã xuống trong Chiến tranh giữ nước vĩ đại, những người đã làm nên chiến thắng trước chủ nghĩa phát xít cần phải được lưu giữ mãi mãi trong tâm khảm của nhân loại.
 
Ngày 8/5, tại tất cả các trường học ở Moldova tổ chức những tiết học về hòa bình và nhiều cuộc gặp với các cựu chiến binh. Còn ngày 9/5, tại tượng đài "Vĩnh cửu" ở Chisinau sẽ tổ chức cuộc míttinh tưởng niệm các chiến sĩ giải phóng, tại các thành phố và địa phương khác của đất nước sẽ diễn ra các buổi hòa nhạc và bắn pháo hoa.

Các hoạt động kỷ niệm Ngày Chiến thắng cũng diễn ra tại Pháp, Cyrus và nhiều nước khác./.

(TTXVN/Vietnam+)