Chau Au mo trang web danh sach cac toi pham bi truy na hinh anh 1Salah Abdeslam, kẻ tình nghi chính trong vụ tấn công khủng bố tại Paris. (Nguồn: deredactie.be)

Ngày 29/1, Cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol) đã mở một trang web về 45 nghi phạm khét tiếng bị truy nã gắt gao nhất, trong đó có Salah Abdeslam, kẻ tình nghi chính trong vụ tấn công khủng bố tại Paris (Pháp) hồi tháng 11/2015 làm 130 người thiệt mạng.

Theo thông báo từ Europol, trang web www.eumostwanted.com được thể hiện bằng 17 ngôn ngữ, sẽ chia sẻ thông tin về những tội phạm quốc tế khét tiếng bị truy nã, phạm tội hoặc bị tình nghi phạm các tội ác nghiêm trọng hoặc khủng bố tại châu Âu.

Thông tin về mỗi đối tượng trong danh sách này sẽ bao gồm tên, ảnh, tội trạng và số điện thoại của cảnh sát. Nhà chức trách khuyến khích mọi người cung cấp thông tin về những kẻ tội phạm.

Europol nêu rõ đây là sáng kiến đầu tiên ở cấp độ toàn châu Âu phối hợp đưa ra một danh sách chung về những đối tượng bị truy nã gắt gao nhất. Sáng kiến này nhằm "tăng cường an ninh" trên toàn Liên minh châu Âu (EU) nhờ sự hỗ trợ của người dân để truy tìm dấu vết tội phạm. Mỗi nước thành viên sẽ chọn ra những tội phạm truy nã để đưa vào danh sách, và thông tin về tội phạm này sẽ được cập nhật thường xuyên.

Ngoài Salah Abdeslam, trong danh sách trên còn có những cái tên "khét tiếng" trong giới tội phạm như Maria Cecilia Kettunen, 29 tuổi, phạm tội lừa đảo tiền số lượng cực lớn; Ernesto Fazzalari, 45 tuổi, "sát thủ máu lạnh" trong gia tộc mafia Italy Avignone-Zagari-Viola; Gregorian Bivolaru, 63 tuổi, bị truy nã vì lạm dụng tình dục trẻ em và khiêu dâm trẻ em.

Europol lập trang web trên sau khi dư luận chỉ trích sự thiếu phối hợp giữa giới chức châu Âu, đặc biệt sau loạt vụ tấn công khủng bố tại Paris. Khi đó, Abdeslam đã tẩu thoát trót lọt sang Bỉ chỉ vài giờ sau khi thực hiện vụ khủng bố.

Liên quan tình hình an ninh tại châu Âu, giới chức Pháp đã quyết định thắt chặt an ninh tại sân vận động Stade de France để chuẩn bị cho trận đấu bóng đá giữa Pháp và Italy ngày 6/2 tới.

Sân vận động này là nơi đã xảy ra vụ nổ bom đầu tiên trong loạt vụ tấn công ngày 13/11/2016 tại Paris. Xung quanh sân vận động sẽ lập thêm nhiều trạm kiểm soát hỗ trợ công tác an ninh tại cửa ra vào sân vận động.

Liên đoàn bóng đá Pháp (FFR) khuyến cáo khán giả không mang theo nhiều vật dụng, kể cả ba lô, túi thể thao, mũ bảo hiểm xe máy vì những đồ vật này sẽ được yêu cầu để lại bên ngoài sân./.
(TTXVN/Vietnam+)