Chau Au se khong quay lung lai voi Italy ve van de nhap cu hinh anh 1Thuyền chở người nhập cư trái phép được hải quân Italy phát hiện ở ngoài khơi bờ biển Sicily ngày 10/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 7/7 tại Brussels, Ủy viên châu Âu phụ trách các vấn đề nội khối Cecilia Malmstrom phủ nhận việc Brussels bỏ rơi Italy một mình trong việc giải quyết vấn đề nhập cư bất hợp pháp.

Tuy nhiên ông Cecilia Malmstrom thừa nhận các nước thành viên khác trong EU cần làm nhiều hơn để giúp đỡ Italy đối phó với dòng người tỵ nạn hàng chục nghìn mỗi năm từ Bắc Phi đến Sicily.

Malmstrom đồng thời cũng kêu gọi "thảo luận" về vấn đề di trú tại cuộc họp không chính thức các Bộ trưởng Nội vụ và Tư pháp EU được tổ chức tại Milan thứ ba và thứ tư tuần này.

Thêm vào đó Malmstrom cũng nhắc lại rằng từ trước tới nay, Italy đã nhận được từ Liên minh châu Âu EU khoảng 500 triệu euro dành cho việc cứu trợ những người nhập cư. Từ nay cho đến năm 2020, Italy sẽ là nước nhận được nguồn ngân sách lớn nhất từ Brussels dành cho chính sách nhập cư của châu Âu.

Trong phát biểu của mình trước các phương tiện truyền thông, Malmstrom khẳng định cam kết tăng cường các hoạt động của lực lượng kiểm soát biên giới châu Âu Frontex và nỗ lực hỗ trợ hoạt động tuần tra cứu trợ trên biển mang tên Mare Nostrum của Italy (Biển của chúng ta). Bên cạnh đó, EU đang kêu gọi các nước thành viên khác chia sẻ gánh nặng tiếp nhận người tỵ nạn và EU cũng thúc đẩy sự tham gia của nước thứ ba trong hợp tác với lực lượng kiểm soát biên giới châu Âu Frontex nhằm quản lý xuất nhập cảnh ở EU.

Hội nghị Bộ trưởng Nội vụ, Tư pháp EU trong các ngày tới sẽ giúp các quốc gia khác hiểu rõ ràng hơn về nhu cầu của Italy và những gì Italy hy vọng được sự hỗ trợ từ các nước EU.

Khi trình bày báo cáo năm 2013 của Văn phòng Ủy ban châu Âu về vấn đề hỗ trợ tị nạn chính trị, Malmstrom thừa nhận những áp lực rất lớn mà Italy đang phải đương đầu với dòng người tỵ nạn đang đổ vào nước này nhưng Malmstrom cũng nói rằng một số quốc gia thành viên EU trong đó có Italy không đáp ứng đầy đủ nghĩa vụ lấy và lưu giữ dấu vân tay của những người nhập cư xin tị nạn chính trị.

Thông tin từ Ansa ngày 07/07 cũng cho biết, trong các ngày cuối tuần vừa qua, lực lượng hải quân Italy đã phát hiện và cứu hộ được 2600 người di cư chạy nạn từ Trung Đông, Bắc Phi đến Sicily, họ đi vào vùng biển nước này bằng các con tàu ọp ẹp, mất an toàn. Trên tàu có rất nhiều trẻ em và phụ nữ mang thai, lực lượng cứu hộ Italy đã phải tiến hành trợ giúp khẩn cấp một ca trở dạ ngay khi tiếp cận tàu của người tỵ nạn.

Cũng vào sáng ngày 07/07, lực lượng cảnh sát bờ biển Italy cũng đã ngăn chặn kịp thời một chiếc tàu chở 354 người tỵ nạn, không cho chiếc tàu này đi vào vùng biển chủ quyền của Italy./.
Phạm Thành/Rome (Vietnam+)