Kinh tế phục hồi tại châu Âu là thông tin tốt đối với các nhà sản xuất tôm Việt Nam, khi phải chịu mức thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp 4,52% từ Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC).

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) báo cáo, xuất khẩu tôm của Việt Nam sang thị trường châu Âu liên tục giảm từ năm ngoái cho đến cuối tháng Tư năm nay, trong bối cảnh tình hình kinh tế của khu vực này sụt giảm kéo theo nhu cầu đối với mặt hàng tôm xuống thấp. Tuy nhiên, từ tháng Năm năm nay, hoạt động xuất khẩu tôm của Việt Nam sang thị trường này đã được khôi phục trở lại, đạt mức tăng trưởng 12,5% hàng tháng.

Trong 7 tháng vừa qua, kim ngạch xuất khẩu tôm sang EU đạt 176,3 triệu USD, tăng 2,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tại EU, Anh và Pháp là hai trong số ba nước nhập khẩu tôm Việt Nam nhiều nhất. Kể từ đầu năm nay, hai thị trường này đã thông báo mức tăng trưởng vẫn cao trong hoạt động nhập khẩu tôm từ Việt Nam. Trong đó, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Anh và Pháp tăng liên tục lần lượt là 46%/tháng và 83,2%/tháng, tương đương cùng kỳ năm ngoái.

Theo Hải quan Việt Nam, kim ngạch xuất khẩu tôm từ tháng Một đến tháng Bảy năm nay sang Pháp đã đạt hơn 29,6 triệu USD, tăng gần 40% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó tôm hùm đen chiếm tới 41% tổng lượng tôm xuất khẩu sang thị trường này.

Mặc dù xuất khẩu tôm sang thị trường Đức đang sụt giảm trong vài tháng gần đây, nhưng nước này vẫn duy trì được vị thế là nước nhập khẩu tôm hàng đầu của Việt Nam. Từ tháng  Một đến tháng Bảy năm nay, tôm xuất khẩu sang Đức đã đạt hơn 42 triệu USD./.