Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 22/10, 17 quốc gia Liên minh châu Âu (EU) trong đó có Pháp, Đức, Anh, Bỉ, đã ký thỏa thuận nhằm trấn áp các tay súng khủng bố nước ngoài tới tham chiến tại những khu vực xung đột ở Syria và Iraq.

Thỏa thuận nói trên được Hội đồng châu Âu soạn thảo trong thời gian kỷ lục, chỉ bảy tuần, trong bối cảnh gia tăng những mối đe dọa nghiêm trọng từ các tay súng cực đoan nước ngoài.

Thỏa thuận mới này cũng chính là Nghị định thư bổ sung Công ước của Hội đồng châu Âu về phòng chống khủng bố, nhằm quy định thêm một số hành vi bị liệt vào danh sách vi phạm hình sự hiện nay, như việc cố ý tham gia một nhóm khủng bố, nhận đào tạo khủng bố, xuất cảnh vì mục đích tài trợ khủng bố hoặc tổ chức xuất cảnh vì mục đích liên quan.

Phát biểu tại lễ ký thỏa thuận ở Riga (Latvia), Tổng Thư ký Hội đồng châu Âu Thorbjorn Jagland nhấn mạnh đây là lần đầu tiên, theo luật pháp quốc tế, Hội đồng châu Âu có một công cụ hình sự hóa để chống khủng bố, trong đó nêu các cách thức cụ thể, hướng dẫn các quốc gia cùng phối hợp ngăn chặn và truy quét các đối tượng khủng bố, dựa trên khuôn khổ của pháp luật và nhân quyền.

Bộ trưởng Ngoại giao Latvia Edgars Rinkevics nhấn mạnh châu Âu là châu lục đầu tiên trên thế giới được trang bị một công cụ hợp pháp mang tính khu vực nhằm thực hiện các quy định của Nghị quyết 2178 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về các tay súng khủng bố nước ngoài.

Ông Rinkevics cũng khẳng định sau khi được ký kết, thỏa thuận này phải được nghị viện các nước phê chuẩn, và sẽ chính thức có hiệu lực khi được ít nhất sáu trong tổng số 47 nước thành viên Hội đồng châu Âu thông qua.

Theo điều tra của Liên hợp quốc, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chi tới 10.000 USD cho mỗi người được tuyển mộ để tham chiến tại Iraq và Syria. Riêng Bỉ, có tới 500 người tham chiến tại Syria, chiếm tỷ lệ lớn nhất trong số các quốc gia EU./.