Đêm 20/1, Nga cho biết hiện không có phương án thay thế khí đốt Nga, bởi chỉ có lượng khí đốt của Nga mới đủ sức đảm bảo hoàn toàn nhu cầu cơ bản của nền kinh tế các nước châu Âu.
 
Theo các chuyên viên, Mátxcơva đã làm tất cả những gì có thể để khôi phục nguồn khí đốt Nga trung chuyển qua lãnh thổ Ukraine, sưởi ấm cho châu Âu đang bị lạnh cóng trong mùa đông giá rét khắc nghiệt hiếm có này. Trong tương lai, Nga vẫn là đối tác chắc chắn đáng tin cậy cung cấp “nhiên liệu xanh” cho các nước châu Âu.
 
Theo nhận xét của Giám đốc Viện năng lượng và địa-chính trị Nga, Tiến sĩ khoa học kinh tế Elena Telegina, tuyên bố của hàng loạt chính trị gia châu Âu nói rằng đến năm 2020, Liên minh châu Âu sẽ có thể không phải phụ thuộc vào nguồn cung khí đốt từ Nga là không phù hợp với thực tế. Theo tính toán của các chuyên viên, sau năm 2010, ít nhất 60% nhu cầu năng lượng của châu Âu vẫn phải trông vào nhập khẩu.
 
Trong những năm tới đây, mức độ lệ thuộc của châu Âu vào khí đốt vẫn gia tăng, trong đó thị phần của dòng "nhiên liệu xanh" Nga trên thị trường châu Âu cũng sẽ tăng, tỷ lệ khí đốt Na Uy sẽ giảm, còn tỷ lệ khí đốt Algeria không thay đổi.
 
Các chuyên viên dự đoán rằng trong khoảng 10 năm tới đây sẽ không tìm được nguồn thay thế cho khí đốt của Nga. Lối thoát duy nhất trong vấn đề khí đốt đối với châu Âu là biết điều tiết những tham vọng thuần túy chính trị và hiểu được rằng Nga sở hữu nguồn nhiên liệu dồi dào không ai sánh kịp.
 
Chuyên gia dầu khí cấp cao Anatoly Dmitrievski cho rằng “Trữ lượng khí đốt của Nga vào khoảng 236.000 tỷ mét khối và đủ dùng cho 420 năm. Vị trí địa lý thuận tiện và những kinh nghiệm phong phú về xây dựng đường ống dẫn khí đốt cho phép Nga bán "nhiên liệu xanh" cả cho các bạn hàng truyền thống ở châu Âu cũng như cho những đối tác mới ở các nước thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương”.
 
Các chuyên viên kết luận rằng giải pháp tối ưu cho vấn đề đảm bảo an ninh năng lượng châu Âu là cần từ bỏ những tuyên bố chính trị và thiết lập quan hệ hợp tác xây dựng với Nga./.

(TTXVN/Vietnam+)