Chiều 24/4, một chuyên gia hàng đầu Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho rằng: cháu bé hơn 3 tháng tuổi bị tử vong sau khi tiêm vắcxin Infanrix Hexa (vắcxin 6 trong 1) do hãng Glaxo SmithKline, Bỉ sản xuất, lô A21FA506A (hạn sử dụng đến tháng 11/2010) tại Trạm y tế phường Thanh Xuân Bắc, Hà Nội ngày 18/4 vừa qua, nhiều khả năng do cơ địa cháu không thích ứng với vắcxin trên.

Ngay sau khi xảy ra sự cố, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội đã niêm phong lô vắcxin, vỏ lọ, bơm kim tiêm và kiểm tra tại hiện trường, việc bảo quản vắcxin tại đây thực hiện đúng quy định.

Nhân viên y tế cũng thực hiện đúng quy trình tiêm chủng. Trạm y tế có đầy đủ sổ quản lý vắcxin tiêm chủng mở rộng và sổ tiêm vắcxin dịch vụ. Số vắcxin tồn trong sổ trùng với thực tế còn trong tủ lạnh.

Được biết, cùng tiêm lô vắcxin trên trong ngày 18/4 còn có 8 trẻ tiêm nhưng đến nay tất cả các cháu đều không có biểu hiện bất thường và mạnh khỏe.

Cũng theo chuyên gia này, đáng tiếc do gia đình cháu không cho giải phẫu tử thi vì nếu có kết quả giải phẫu tử thi thì đây là bằng chứng khoa học để khẳng định nguyên nhân tử vong nhanh và chính xác.

Tuy nhiên, với kết quả kiểm tra và rà soát, nguyên nhân tử vong của cháu bé có thể kết luận do cơ địa cháu không thích ứng với vắcxin.

Đây là điều hy hữu nhưng vẫn xảy ra rủi ro với tất cả các loại thuốc chữa bệnh, trong đó có cả vắcxin mà ngày nay khoa học chưa thể kiểm soát được (trong hàng ngàn ca sẽ có 1 đến 2 trường hợp do cơ địa không thích ứng và phản ứng mạnh lại với thuốc).

Để có kết luận rõ ràng và đầy đủ về trường hợp tử vong do vắc xin, Bộ Y tế đã thành lập Hội đồng điều tra nguyên nhân tử vong và sớm có câu trả lời đầy đủ và chính xác nhất đến gia đình và dư luận./.

(TTXVN/Vietnam+)