Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, tại hội nghị khu vực châu Phi mới đây bàn về năng lượng hạt nhân với chủ đề "Duy trì hòa bình và phát triển lâu dài", các nước châu Phi đã công bố chủ trương sử dụng năng lượng hạt nhân vào mục đích hòa bình.

Nhật báo "Le Progrès Egyptien" của Ai Cập cho rằng một trong những mục tiêu của hội nghị là khuyến khích châu Phi phát triển khoa học và công nghệ hạt nhân, tận dụng tối đa các chương trình hợp tác về kỹ thuật với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) để xúc tiến các chương trình hạt nhân của mình.

Một số chuyên gia đặt vấn đề quan ngại việc châu Phi chú trọng đầu tư vào vấn đề hạt nhân mà bỏ qua những nhu cầu cơ bản của con người trong cuộc chiến chống đói nghèo. Về việc này, Ai Cập khẳng định rằng không thể tước đi quyền chính đáng của châu Phi được sử dụng năng lượng hạt nhân vào mục đích hòa bình.

Hiện nay, năng lượng hạt nhân được coi là một giải pháp sạch, lâu dài và có tính kinh tế vững chắc, cao hơn hẳn các năng lượng hóa thạch, và việc sử dụng năng lượng hạt nhân đã được chứng minh là có lợi trong các lĩnh vực nông nghiệp, sản xuất điện hoặc y tế.

Nam Phi đứng đầu trong số 25 nước châu Phi có khả năng phát triển năng lượng hạt nhân. Nước này đã bắt đầu nghiên cứu và phát triển năng lượng hạt nhân trong suốt những năm bị quốc tế cấm vận kinh tế. Nam Phi đã ký hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân và đã dành nhiều nỗ lực để nghiên cứu các công nghệ mới.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến phản đối Nam Phi phát triển năng lượng hạt nhân vì cho rằng nước này có nhiều nguồn năng lượng khác như mặt trời và gió, vì vậy không cần đầu tư nhiều vào năng lượng hạt nhân mà nên dùng số tiền đó để đầu tư vào các lĩnh vực khác, nhất là về giáo dục, y tế và nhà ở hiện đang cấp bách hơn./.

(TTXVN/Vietnam+)