Năm 2011, kinh tế các nước châu Phi cần tiếp tục thực hiện chính sách tiền tệ và tài chính thận trọng để hạn chế thâm hụt ngân sách và kiểm soát nợ công.

Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế quốc tế, tốc độ tăng trưởng kinh tế ở Lục địa Đen đang phục hồi nhanh nhưng chưa bền vững, một phần do sự bất ổn về chính trị, nội chiến, xung đột vũ trang và bạo lực.

Mặc dù tốc độ tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của châu lục này đạt mức trung bình 5% trong năm 2010 và dự báo tăng lên 5,5% trong năm nay, nhưng các quốc gia châu Phi, nhất là khu vực cận sa mạc Sahara, vẫn phải "thắt lưng buộc bụng" để ổn định nguồn tài chính và kiểm soát tỷ lệ lạm phát đang có chiều hướng tăng mạnh.

Trước đó, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cảnh báo năm 2010, bội chi ngân sách của nhiều quốc gia châu Phi có thể chiếm hơn 6% GDP và giảm đôi chút xuống còn 5% năm 2011. Tuy nhiên, tỷ lệ này vẫn quá cao so với các khu vực khác trên thế giới.

Cuộc khủng hoảng kinh tế, tài chính toàn cầu đã đẩy nhiều quốc gia châu Phi vào tình trạng thâm hụt ngân sách trầm trọng, với tỷ lệ thâm hụt của một số nước khu vực cận sa mạc Sahara lên tới 15% trong năm qua./.