Hệ thống bỏ phiếu bằng máy của Namibia. (Nguồn: www.presstv.ir)

Ngày 14/11, Ủy ban Bầu cử Namibia (ECN) thông báo sẽ sử dụng máy bỏ phiếu điện tử trong cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội ngày 28/11 tới, trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên áp dụng hình thức bỏ phiếu hiện đại này.

Chủ tịch ECN Nontemba Tjipueja nhận định: "Đây là một thành quả lớn đối với Namibia và châu Phi nói chung."

Bà Tjipueja cho biết các máy bỏ phiếu điện tử có màn hình cảm ứng, được nhập khẩu từ Ấn Độ, sẽ giúp nâng cao độ chính xác, rút ngắn thời gian bỏ phiếu, loại bỏ sự can thiệp của con người và giảm bớt các lá phiếu không hợp lệ.

Kết quả kiểm phiếu sẽ có ngay trong ngày, sau khi kết thúc cuộc bầu cử. Tuy nhiên, kết quả cuối cùng sẽ được thông báo trong vòng 24 giờ kể từ thời điểm đóng cửa các hòm phiếu. Trong các cuộc bỏ phiếu trước, phải mất 5 ngày để có kết quả kiểm phiếu.

Hệ thống máy bỏ phiếu điện tử đã được thử nghiệm những tháng gần đây trong ba cuộc bầu cử hội đồng địa phương đặc biệt, trong đó có cuộc bầu cử ở một quận của thủ đô Windhoek hôm 14/11.

ECN bày tỏ tin tưởng rằng cuộc tổng tuyển cử sắp tới sẽ diễn ra suôn sẻ và không gặp trục trặc kỹ thuật nào.

Tham gia cuộc bầu cử tổng thống sắp tới có 9 ứng cử viên, trong đó hai ứng cử viên sáng giá nhất là cựu Thủ tướng Hage Geingob đại diện cho đảng cầm quyền Tổ chức Nhân dân Tây Nam Phi (SWAPO), và lãnh đạo đảng đối lập chính Tập hợp vì dân chủ và tiến bộ (RDP) Hidipo Hamutenya.

Tổng thống đương nhiệm Hifikepunye Pohamba không ra tranh cử lần này vì đã nắm quyền hai nhiệm kỳ liên tiếp.

Trong cuộc bầu cử quốc hội, đảng SWAPO được dự báo sẽ dễ dàng giành chiến thắng vì nhận được sự ủng hộ của người dân nhờ vai trò của đảng này trong cuộc giải phóng đem lại độc lập cho đất nước Namibia năm 1990.

Tuy nhiên, uy tín của SWAPO thời gian gần đây có phần giảm sút sau nhiều vụ bê bối tham nhũng và tình trạng bất công dai dẳng ở Namibia, tạo điều kiện cho đảng dân túy Đấu tranh cho tự do kinh tế Namibia (NEFF) nổi lên trên bàn cờ chính trị Namibia./.