Chau Phi - noi au nau cua hon 10.000 phan tu thanh chien hinh anh 1Hiện trường một vụ đánh bom liều chết tại Mogadishu, Somalia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 26/6, phát biểu tại một hội nghị của liên minh chống khủng bố quốc tế do Mỹ đứng đầu diễn ra tại thủ đô Rabat của Maroc, Ngoại trưởng Maroc Nasser Bourita cho biết hiện tại châu Phi có hơn 10.000 phần tử thánh chiến Hồi giáo thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và chi nhánh của mạng lưới khủng bố al-Qaeda ở Bắc Phi.

Theo Ngoại trưởng Bourita, châu Phi là một trong những khu vực trên thế giới bị các phần tử khủng bố nhắm đến nhiều nhất. Chính vì vậy, các nước ở châu lục này cần hợp tác với liên minh chống khủng bố do Mỹ đứng đầu để đánh bại IS.

Trong một cuộc họp báo với đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Donald Trump McGurk bên lề hội nghị trên, Ngoại trưởng Maroc nêu rõ ngoại trừ Syria, Iraq và Afghanistan, châu Phi đã trở thành mục tiêu phổ biến của các phần tử khủng bố và con số nạn nhân thương vong trong những vụ tấn công này cao hơn cả ở châu Âu.

Để ngăn chặn những vụ tấn công này, các nước châu Phi cần phải học hỏi kinh nghiệm từ liên minh chống khủng bố quốc tế.

Về phần mình, đặc phái viên McGurk cho biết hội nghị nói trên là cơ hội để liên minh chống khủng bố chia sẻ thông tin giúp các nước khác thành lập một mạng lưới nhằm bảo vệ những nước này tránh khỏi các vụ tấn công khủng bố, ngăn chặn sự xâm nhập qua biên giới của các phần tử khủng bố và tài trợ cho khủng bố, đồng thời đánh giá cao thành công của hội nghị.

Đây là hội nghị đầu tiên về chống khủng bố của liên minh chống khủng bố quốc tế. Hội nghị này thu hút sự tham gia của khoảng 50 đoàn đại biểu, trong đó có 20 đoàn đến từ các nước châu Phi.

Cùng với vấn đề chống khủng bố, các nước tham gia hội nghị cũng đề xuất việc đóng góp gần 90 triệu USD cho các chương trình tái thiết tại Syria và Iraq./.

(TTXVN/Vietnam+)