Chau Phi se thanh lap thi truong van tai hang khong chung hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: wiki)

Ngày 21/1, Bộ trưởng Giao thông vận tải các quốc gia châu Phi đã cam kết thiết lập một thị trường vận tải hàng không chung của khu vực vào năm 2017. Đây là kết quả của hội nghị Bộ trưởng Giao thông vận tải các nước châu Phi được tổ chức tại thủ đô Pretoria của Nam Phi.

Hội nghị, được chủ trì bởi Bộ trưởng Giao thông vận tải Nam Phi Dipuo Peters, có sự tham dự của các bộ trưởng của 15 quốc gia đại diện cho mỗi khu vực của Liên minh châu Phi (AU).

Phát biểu sau hội nghị, Bộ trưởng Dipuo Peters cho biết việc phát triển ngành hàng không có thể là một trong những động lực thúc đẩy hội nhập giữa các khu vực của châu lục. Sự kết nối dễ dàng giữa các quốc gia và khu vực của châu Phi, thông qua ngành hàng không, có thể là chất xúc tác thúc đẩy kinh doanh, du lịch, thương mại và trao đổi văn hóa châu lục.

Cũng theo ông Dipuo Peters, nhu cầu vận tải bằng đường hàng không tại châu Phi tăng mạnh trong vài năm gần đây, với khối lượng chuyên chở hành khách và hàng hóa tăng lần lượt 45% và 80%. Xu hướng này được cho sẽ còn tăng trong những năm tới do nhiều yếu tố như tăng trưởng kinh tế nhanh chóng, gia tăng dân số, tốc độ đô thị hóa cũng như sự gia tăng của tầng lớp trung lưu trong xã hội. Việc mở rộng hoạt động chuyên chở bằng đường hàng không sẽ mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp địa phương khi tạo ra các trung tâm kinh tế khu vực và toàn cầu.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Dipuo Peters cũng thừa nhận rằng ngành hàng không khu vực đang phải chịu nhiều sức ép như thiếu an toàn và an ninh, cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực chưa đáp ứng được yêu cầu, thiếu sự kết nối cũng như quản lý chặt chẽ của chính phủ các nước./.
(TTXVN/Vietnam+)