Chau Phi tang cuong cai cach vi mot tuong lai tot dep hon hinh anh 1Tổng thống Rwanda kiêm Chủ tịch AU, Paul Kagame. (Nguồn: THX/TTXVN)

"Củng cố châu Phi và xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho người dân châu Phi" là mục tiêu chính của Hội nghị thượng đỉnh thường kỳ của Liên minh châu Phi (AU) khai mạc hôm 17/11 tại thủ đô Addis Ababa, do Tổng thống Rwanda kiêm Chủ tịch AU, ông Paul Kagame, chủ trì với sự tham dự của đại diện 55 quốc gia thành viên của tổ chức này.

Tại Hội nghị thượng đỉnh này, hiện AU đã có một cuộc cải cách đầu tiên, đó thành lập Quỹ vì Hòa bình với tổng số tiền khoảng 400 triệu USD (350,2 triệu euro) nhằm giúp giải quyết các cuộc khủng hoảng ở châu Phi trước các cuộc xung đột quy mô lớn hiện nay.

[Quỹ đầu tư tư nhân ECP thu hút lượng tài chính kỷ lục cho châu Phi]

Tuy nhiên, theo cựu Bộ trưởng Tài chính Rwanda Donald Kaberuka, tính đến thời điểm hiện tại, Quỹ này chỉ huy động được khoảng 60 triệu USD (52,5 triệu euro) từ các nước châu Phi.

Nhưng khu vực tư nhân và các nước khác có thể đóng góp thêm trong thời gian tới.

Kể từ 2016, sau khi trở thành Chủ tịch AU, ông Kagame đã chuẩn bị và tiến hành các bước cải cách AU nhằm làm cho AU hiệu quả hơn và ít phụ thuộc vào sự viện trợ quốc tế hơn.

Theo các nhà quan sát, Hội nghị thượng đỉnh kéo dài 2 ngày này sẽ là cơ hội cuối cùng để ông Kagame có thể thông qua các biện pháp mạnh mẽ để cải cách AU, trước khi ông trao quyền cho Chủ tịch AU kế nhiệm vào tháng 1/2019, là Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sissi./.

Tấn Đạt (TTXVN/Vietnam+)