​Chay chung cu Carina: Nhung nguoi quen minh cuu nguoi trong dam chay hinh anh 1Khói bất ngờ bùng phát trở lại tại khu vực hầm để xe của chung cư Carina. (Ảnh: Thành Chung/TTXVN)

Vụ cháy nghiêm trọng tại chung cư Carina ở quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh, xảy ra vào rạng sáng 23/3 đã để lại những hậu quả rất nặng nề.

Nếu không có sự ứng cứu kịp thời của lực lượng Phòng cháy chữa cháy và nỗ lực của lực lượng tại chỗ, chắc chắn thiệt hại không chỉ dừng ở con số 13 người tử vong.

Đáng trân trọng biết bao, giữa thời khắc hỏa hoạn khủng khiếp ấy, vẫn có không ít những người đã không ngại nguy hiểm, dũng cảm lao mình vào đám cháy để hướng dẫn, hỗ trợ, giải cứu hàng trăm người dân đang mắc kẹt, đưa ra bên ngoài an toàn.

Nỗ lực từng phút giây


Chia sẻ với phóng viên sau khi sự cố này, Đại úy Châu Thanh Quang, Đội trưởng đội chữa cháy chuyên nghiệp, Phòng Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy quận 8, người đã tham gia cứu hơn 20 người trong vụ cháy tại chung cư Carina rạng sáng 23/3, nhớ lại: Khi chúng tôi tới hiện trường, khói đen đã bao trùm khu vực tầng trệt, có tiếng nổ lớn phát ra và tiếng kêu cứu của người dân phía trên. Người dân dùng đèn chiếu sáng và khăn để báo hiệu cho lực lượng cứu hộ phía dưới."

​Chay chung cu Carina: Nhung nguoi quen minh cuu nguoi trong dam chay hinh anh 2 Đại úy Châu Thanh Quang, Đội trưởng đội chữa cháy chuyên nghiệp, Phòng Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy Quận 8, người đã tham gia cứu hơn 20 người trong vụ cháy tại chung cư Carina Plaza rạng sáng 23/3. (Ảnh: Mạnh Linh/TTXVN)

Để tiếp cận hiện trường, các chiến sỹ đã dùng thang ​2 và thang 3, cộng thêm thang móc vào từng tầng một để leo lên phía trên các tầng thấp giải cứu người dân.

Cùng với công tác chữa cháy, các trinh sát vào tìm kiếm người bị nạn và hướng dẫn người dân thoát ra ngoài. Ngoài ra, lực lượng chữa cháy sử dụng xe thang để tiếp cận các tầng cao đưa người xuống dưới.

"Mình chỉ biết liều thân vào trong, cố gắng gõ cửa từng phòng một để cứu mọi người chứ cũng không suy nghĩ đến tính mạng của bản thân nữa," Đại úy Quang chia sẻ.

Công tác cứu hộ cứ thế diễn ra khẩn trương từng phút, từng giây một. Lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy leo lên tầng hai bằng thang móc rồi chạy lên tầng 12, gõ cửa từng nhà, hướng dẫn mọi người lên tầng 14, lên sân thượng để tập kết ở khu vực an toàn, chờ khói bớt rồi cho người dân xuống dưới an toàn.

[Bài học cho cả nước trong công tác quản lý an toàn nhà chung cư]

"Cứu người được thì các chiến sỹ rất mừng, nhiều người chết anh em cũng rất buồn vì không cứu được họ. Anh em chiến sỹ chỉ biết nỗ lực hết sức thôi, miễn sao người dân an toàn, cứu được càng nhiều người dân thì càng tốt," Đại úy Quang tâm sự.

Trong số hơn 20 người được Đại úy Quang cứu, có người ngất xỉu, trẻ nhỏ, thanh niên, người lớn và có một chị đang mang thai.

"Lúc cứu người lên trên tầng 14, lúc này bình oxy cũng đã hết và kiệt sức chịu không nổi cũng muốn xỉu luôn. Riêng chị có bầu, tôi hướng dẫn gia đình lấy khăn thấm nước rồi bịt lỗ mũi, sau đó len theo lối đi cầu thang bộ để lên sân thượng tập kết khu vực an toàn,” Đại úy Quang chia sẻ thêm.

Trong những tình huống khẩn cấp, nhiều anh em chiến sỹ phòng cháy chữa cháy luôn linh hoạt, thậm chí phải chia sẻ cả oxy, dưỡng khí cho nạn nhân.

Trinh sát Nguyễn Hoàng Hiếu, Phòng Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy quận 8, chia sẻ: Khi lực lượng đến hiện trường, lúc này khói rất nhiều, em cùng trinh sát Lê Trường Sơn vào trong thì nghe tiếng kêu cứu của hai nạn nhân bị ngạt khói đang bò ra.

​Chay chung cu Carina: Nhung nguoi quen minh cuu nguoi trong dam chay hinh anh 3Trung sỹ Nguyễn Hoàng Hiếu, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Quận 8 tham gia cứu gần 20 người trong đám cháy trong vụ cháy chung cư Carina sáng 23/3. (Ảnh: Mạnh Linh/TTXVN)

Lúc đó, em nhanh chóng tháo mặt nạ của em cho họ thở rồi dìu ra ngoài. Sau đó em và Sơn tiếp tục leo lên lầu hai phá cửa kính, tiếp tục trinh sát các phòng khác, hướng dẫn và cứu gần 20 người bằng dây 30m đưa ra ngoài an toàn.

Không thể bỏ chạy được

Ngay sau khi đám cháy xảy ra, trước khi lực lượng chức năng và chữa cháy chuyên nghiệp có mặt, lực lượng bảo vệ chung cư cũng đã kịp thời ứng cứu kịp thời, giải cứu hàng chục người thoát ra khỏi đám cháy.

Một trong những người bảo vệ có mặt tại hiện trường đã tử vong do kiệt sức trong quá trình hỗ trợ đưa các cư dân trong chung cư ra ngoài.

Vẫn chưa hết bàng hoàng vì sự ra đi của người "đồng đội" Trần Văn An, 43 tuổi, ở quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh, trong nhóm bảo vệ Gia Khang, làm nhiệm vụ tại chung cư Carina trong buổi sáng kinh hoàng 23/3, anh Lê Gia An, 21 tuổi, quê Bạc Liêu, cho biết, lúc xảy ra cháy, em cùng đồng nghiệp chạy xuống tầng hầm để hỗ trợ dập lửa còn chú An chạy lên trên các lầu để thông báo, hỗ trợ cư dân chung cư Catina thoát ra ngoài.

“Chú An cứu được một nhà cũng đông người lắm ra bên ngoài rồi, nghe tiếng nhiều người khác cầu cứu nên chú quay trở lại. Sau đó, tiếp tục chạy vào đưa được rất nhiều người ra khỏi đám cháy.

Thấy còn nhiều người mắc kẹt, chú quay lại đó nhưng khói bốc quá nhiều, chú bị ngợp và đã mất. Phần tôi và các anh em khác không ngăn được đám cháy đành phải rút và chạy lên các tầng trên để cùng hỗ trợ cư dân thoát ra ngoài,” anh Lê Gia An nhớ lại.

Nhớ lại thời điểm kinh hoàng rạng sáng 23/3, anh Nguyễn Thanh Sang, 22 tuổi, quê Bạc Liêu, cho biết​, đám cháy ở khu vực hầm và lan rộng rất nhanh. Đặc biệt, trong đám cháy khói tỏa ra nghi ngút, gây ngạt.

Biết không thể khống chế được ngọn lửa, tôi cùng các anh em khác chạy khỏi tầng hầm để lên các tầng trên hỗ trợ cư dân nhanh chóng thoát ra.”

Theo anh Sang, anh đã leo lên khu vực tầng 1 và tầng 2 để đưa các em nhỏ, người già thoát ra ngoài trước. Tiếp đến, khói bốc ra quá nhiều nên chỉ còn cách đưa cư dân leo ngược lên tầng thượng.

Anh Nguyễn Thanh Sang cho biết​, đến khi cứu hỏa đến thì tôi và anh em đã ở trên tầng chung cư để hỗ trợ cư dân. Người nào ở tầng thấp thì hỗ trợ đưa họ lên tầng cao và thoát ra khu vực sân thượng để chờ đến khi đám cháy được dập tắt thì di chuyển theo lỗi thang bộ thoát ra ngoài.

Anh Nguyễn Thanh Sang nhớ lại: Trong đám cháy, cả nhóm cùng chú An đã lao vào cứu người. Là thanh niên khi chứng kiến cảnh các em bé, người già đang kêu cứu chúng tôi không đành.

Chúng tôi cứu người không phải chỉ vì trách nhiệm với công việc mà còn là lương tâm của con người, thà chúng tôi chết chứ không bỏ chạy được.

Theo cơ quan chức năng, qua công tác triển khai chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, lực lượng chữa cháy đã bảo vệ được Bloc A, Bloc C chung cư Carina Plaza gồm 14 tầng, Bloc B gồm 20 tầng; tổ chức hướng dẫn thoát nạn 1.000 người dân; trực tiếp cứu, đảm bảo an toàn trên 200 người dân bằng xe thang, thang ​2, thanh 2, thang dây thang móc.

Đánh giá cáo những tấm gương dũng cảm trong công tác chữa cháy, cứu người trong vụ cháy, tại buổi thị sát hiện trường vụ cháy chung cư Carina sáng 25/3, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình cũng yêu cầu các cấp chính quyền cần có sự động viên, khen thưởng kịp thời những tấm gương xả thân, dũng cảm cứu người trong đám cháy như trường hợp của bảo vệ Trần Văn An quên mình cứu người dẫn đến bị tử vong, chiến sỹ Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Châu Thanh Quang cứu 20 người thoát nạn cũng như các chiến sỹ bị thương khi chữa cháy, cứu người…/.

Mạnh Linh-A.Tuấn (TTXVN/Vietnam+)