Khoảng 2 giờ sáng 24/3, một vụ cháy lớn đã thiêu rụi toàn bộ nhà xưởng với diện tích 4.000m2 của Công ty trách nhiệm hữu hạn sản xuất thương mại dịch vụ Mỹ An nằm trên đường Phan Huy Ích, phường 12, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh, nhưng không có thiệt hại về người.

Do nhà xưởng là nhà khung thép mái tôn, chứa nhiều nguyên vật liệu dễ cháy như sản phẩm gỗ đã được tẩm sấy, một số loại composite, thùng nhựa carton nên ngọn lửa bùng phát dữ dội, cột khói bốc cao hàng chục mét bao trùm toàn bộ công ty và các đơn vị khác liền kề.

Thời điểm cháy chỉ có duy nhất một bảo vệ trong công ty, việc chữa cháy tại chỗ hầu như không khả thi.

Sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Thành phố Hồ Chí Minh đã điều động 21 xe cứu hỏa, 170 cán bộ chiến sĩ đến hiện trường cứu chữa. Đến 3 giờ 20, đám cháy mới được khống chế, ngăn cháy lan sang các công ty nằm liền kề và đến 6 giờ sáng cùng ngày đám cháy mới được dập tắt.

Đại tá Lê Tấn Bửu, Phó Giám đốc Sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đám cháy trên đã thiêu rụi toàn bộ nhà xưởng với diện tích 4.000m2, gây thiệt hại khá lớn về tài sản. Lực lượng chữa cháy đã bảo vệ an toàn cho hơn 5.000m2 nhà xưởng của ba công ty nằm liền kề (gồm hai công ty may mặc, một công ty cơ khí).

Nhà xưởng của Công ty Mỹ An là mặt bằng thuê lại của Công ty cơ khí Dương Hoàng, tuy là nhà xưởng sản xuất gỗ, có nguy cơ cháy cao nhưng nguồn nước chữa cháy không có. Phía Công ty Dương Hoàng có máy bơm nước nhưng cũng không có nhiêu liệu và không sử dụng được nên việc chữa cháy ban đầu là không hiệu quả. Lực lượng chữa cháy phải khá vất vả do lấy nguồn nước ở khá xa hiện trường.

Sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, đám cháy thiệt hại lớn do phía Công ty Mỹ An báo cháy chậm, trong công ty không trang bị hệ thống phòng cháy chữa cháy và báo cháy tự động, chỉ trang bị một số phương tiện chữa cháy thô sơ.

Đại tá Lê Tấn Bửu cho biết thêm, trước đó, lúc 19 giờ 10 đêm 23/3 đã xảy ra cháy ngay tại nhà xưởng sản xuất gỗ trên, bảo vệ dùng hết các bình chữa cháy mini để dập tắt lửa, cho đến lúc 2 giờ sáng 24/3, khi đám cháy bùng phát trở lại thì không còn phương tiện để dập lửa, trong khi chỉ có duy nhất một bảo vệ nên trở tay không kịp.

Sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy đang phối hợp cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ nguyên nhân và thiệt hại vụ cháy./.

Thế Vinh (Vietnam+)