Sáng 16/10, tại Hà Nội, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam, Hội nữ trí thức Việt Nam tổ chức triển lãm “Cháy mãi những đam mê” như một món quà tri ân các nhà khoa học nữ Việt Nam đã dành và đang cả cuộc đời tạo ra những sản phẩm hữu ích cho cuộc sống.

Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Hải Vân cho biết nội dung triển lãm kể câu chuyện của 15 nhà khoa học nữ Việt Nam ở các lĩnh vực khác nhau, nhưng có điểm chung là đã sống cùng đam mê, sự khát khao nghiên cứu, sáng tạo, vượt qua mọi rào cản, những tổn thương, mất mát... để tạo ra các sản phẩm nghiên cứu có hiệu quả, tác động trực tiếp đến cuộc sống con người, làm xã hội tốt đẹp hơn.

Điển hình là công trình nghiên cứu ứng dụng hơn 10 năm của giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Thị Lang khi cải tiến giống lúa mới cho năng suất 7-9 tấn/ha, góp phần tạo nên giá trị xuất khẩu gạo lớn thứ hai trên thế giới.

Triển lãm gồm 3 nội dung: khởi nguồn đam mê; hành trình sáng tạo; cháy mãi ước mơ.

[Triển lãm ảnh tôn vinh những đóng góp của phụ nữ nông thôn]

Thông qua những chia sẻ, tâm sự, bức ảnh tư liệu, đoạn phim..., triển lãm mang tiếng nói của các nhân vật giúp công chúng hiểu hơn về cuộc sống của các nhà khoa học nữ. Đằng sau những vinh quang, thành công, họ còn là người phụ nữ, người vợ, người mẹ trong gia đình với những yêu thương, lo lắng hằng ngày.

Triển lãm khai mạc và mở cửa đón khách từ ngày 16/10-16/11/2018 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, 36 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội./.

Đỗ Bình (TTXVN/Vietnam+)