Ngày 24/10, một vụ cháy đã thiêu rụi nhà sàn cổ của quan Lang Mường tại Bảo tàng không gian văn hóa Mường, ở tổ 12, phường Thái Bình, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình

Trước đó, khoảng 19 giờ ngày 24/10, có bốn người (2 nam, 2 nữ) đi trên hai xe ôtô đến Bảo tàng đặt cơm ăn tại nhà Lang.

Sau khi ngồi đợi cơm và nói chuyện được một lúc bốn người này đã lên nhà sàn cổ của quan Lang Mường trước đây (diện tích 150m3) tự ý đốt lửa sưởi.

Tuy nhiên, một lúc sau lửa đã bén nhanh và bùng cháy ở trên mái nhà. Sau khi không dập tắt được ngọn lửa, những người này đã gọi nhân viên Bảo tàng.

Ngay sau đó, lực lượng công an phòng cháy chữa cháy tỉnh đã điều động hai xe cứu hỏa đến dập lửa nhưng do nhà làm chủ yếu bằng gỗ, mái lợp bằng lá cọ nên đã nhanh chóng bị ngọn lửa thiêu rụi trong vài chục phút.

Theo Bùi Văn Thọ, bếp trưởng tại Bảo tàng không gian văn hóa Mường, ngọn lửa đã thiêu rụi nhà Lang (hàng trăm năm tuổi) và nhiều hiện vật cổ như sanh, nồi đồng, 2 bộ cồng chiêng, dàn súng săn hơn 20 chiếc và nhiều hiện vật có giá trị lịch sử khác.

Anh Thọ cũng cho biết thêm, sau khi nhà Lang cháy to, các đối tượng này đã lên hai xe ôtô bỏ chạy. Mặc dù ba nhân viên tại Bảo tàng đứng ra chặn đường nhưng các đối tượng đã tăng ga đâm vào những người này. May mắn nhân viên bảo tàng đã tránh được nên không ai bị thương.

Hiện nay, các cơ quan chức năng đang vào cuộc để điều tra nguyên nhân cháy và truy tìm các đối tượng gây ra vụ cháy trên.

Các hiện vật cổ như nồi đồng, cồng chiêng... bị cháy hết chỉ còn lại những mảnh đồng vụn


Ngôi nhà Lang tại Bảo tàng không gian văn hóa Mường bị đốt chỉ còn trơ khung gỗNhan Sinh (Vietnam+)