Nhân viên cứu hỏa dập lửa tại khu vực Santa Barbara, California ngày 17/6 tới. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hai vụ cháy rừng nghiêm trọng đã xảy ra tại rừng quốc gia Angeles ở thành phố Los Angeles thuộc bang California, miền Tây nước Mỹ, trong ngày 20/6, thiêu rụi hơn 800ha rừng chỉ trong 3 giờ đồng hồ.

Theo Cục Kiểm lâm Mỹ, đám cháy thứ nhất bùng phát từ khu vực đường cao tốc 39 gần đập thủy điện Morris Reservoir. Khoảng 90 phút sau, đám cháy thứ hai bùng phát ở khu vực gần đó và nhanh chóng lan sang các vùng đồi lân cận.

Lực lượng cứu hỏa địa phương đã lập tức có mặt tại hiện trường để tiến hành dập lửa. Tuy nhiên, thời tiết khô nóng với nhiệt độ lên tới hơn 40 độ C đã khiến công tác kiểm soát đám cháy gặp nhiều khó khăn. Người dân sinh sống tại hai thành phố gần đó đã nhận được lệnh sơ tán.

Thời tiết nắng nóng gay gắt tại miền Tây nước Mỹ cũng đã khiến ít nhất 4 người tử vong. Các nạn nhân gồm 3 vận động viên đi bộ đường dài và một vận động viên đua motor leo núi, tử vong ngày 19/6 vừa qua tại bang Arizona, nơi nền nhiệt được ghi nhận ở mức lên tới 49 độ C, gần chạm ngưỡng kỷ lục 50 độ C hồi năm 1990.

Trước đó, đợt nắng nóng này đã làm bùng phát nhiều vụ cháy rừng tại các bang California, New Mexico và Arizona. Hơn 140 hộ gia đình tại khu vực Santa Barbara thuộc California đã phải đi sơ tán, trong khi 2.000 lính cứu hỏa được triển khai làm công tác dập lửa trong vụ cháy Sherpa thiêu rụi tới 3.200ha rừng.

Tại New Mexico, vụ cháy rừng Dog Head đã thiêu rụi hàng chục ngôi nhà và 7.200ha rừng. Tính đến ngày 20/6, chỉ có 9% diện tích cháy rừng được kiểm soát.

Các vụ cháy rừng bùng phát tại miền Tây nước Mỹ từ ngày 31/5 vừa qua, và được dự báo sẽ không thể được khống chế trước cuối tháng Bảy tới.

Năm 2015, miền Tây nước Mỹ trải qua một mùa cháy rừng nghiêm trọng nhất kể từ năm 1960.

Theo dữ liệu từ Trung tâm hỏa hoạn liên cơ quan quốc gia (NIFC), hơn 4,5 triệu ha - lớn hơn diện tích của Đan Mạch - đã bị thiêu rụi trong mùa Hè.

Từ năm 2000, các vụ cháy rừng lớn đã gia tăng về số lượng, nguyên nhân bởi sự xuất hiện ngày càng nhiều khu dân cư trong hoặc gần các khu rừng lớn cũng như biến đổi khí hậu khiến thời tiết mùa Hè nóng và khô hơn./.