Lính cứu hỏa đối phó với 'giặc lửa.' (Nguồn: couriermail.com.au)

Nhiệt độ cao cùng gió mạnh khiến các đám cháy rừng bùng phát dữ dội tại Đông Bắc Australia đã khiến hàng chục ngôi nhà bị thiêu rụi và nhiều gia súc chết.

Trong thông báo ngày 19/3, giới chức địa phương cho biết thị trấn duyên hải Tathra phía Nam bang New South Wales chịu thiệt hại nặng nề nhất.

Ít nhất 70 ngôi nhà ở thị trấn này đã bị hư hỏng hoặc phá hủy do cháy rừng bùng phát vào khoảng trưa 18/3.

Tại bang Victoria lân cận, cháy rừng trong hai ngày cuối tuần cũng đã khiến 18 ngôi nhà bị thiêu rụi, 40.000 ngôi nhà bị mất điện. Ít nhất 700 người phải đi sơ tán tại các khu vực lân cận.

[Thành phố Sydney của Australia ghi nhận nhiệt độ cao kỷ lục]

Hiện chưa có thông báo nào về con số thương vong do cháy rừng gây ra và hầu hết các đám cháy rừng đều đã được khống chế.

Tính đến ngày 19/3, một số người dân ở thị trấn Tathra có thể trở về nhà trong bối cảnh lực lượng cứu hộ giúp khôi phục lại đường điện cho các khu vực bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, lực lượng chức năng vẫn hối thúc người dân duy trì cảnh giác nhằm đối phó với các đám cháy rừng. Gần 300 lính cứu hỏa đang được huy động để đối phó với "giặc lửa."

Cháy rừng thường xuyên diễn ra tại Australia và đây được coi là mối đe dọa nghiêm trọng vào mùa Hè khô, nóng của Australia.

Giới chuyên gia cảnh báo biến đổi khí hậu đã làm thay đổi hình thái thời tiết, khiến các vụ cháy rừng, thường diễn ra trong các tháng mùa Hè từ tháng 12 đến tháng 2, kéo dài hơn. 

Tháng 1 vừa qua, hàng trăm du khách cũng đã phải sơ tán bằng thuyền ra khỏi các bờ biển của Công viên Hoàng gia, phía Nam Sydney, do bị mắc kẹt bởi các đám cháy rừng. Năm 2009, các đám cháy rừng ở Victoria đã khiến 173 người thiệt mạng và hơn 400 người bị thương./.