Khói bốc lên từ đám cháy rừng ở Fort McMurray, Alberta ngày 5/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cháy rừng tại tỉnh Alberta của Canada vẫn tiếp tục lan rộng, nhưng cường độ đã giảm nhiều so với trước.

Các số liệu cập nhật ngày 11/5 cho biết hiện diện tích cháy đã lan rộng lên 229.000 ha (tương đương 2.290 km2), tăng hơn 60.000 ha so với cuối tuần trước. Tuy nhiên, do nền nhiệt độ giảm, độ ẩm không khí tăng và gió thổi nhẹ hơn nên cường độ cháy đã giảm nhiều, tạo thuận lợi hơn cho công tác khống chế và dập lửa.

Ngoài ra, do lửa đang lan theo hướng cách xa dần thành phố Fort McMurray về phía Đông Nam nên không ảnh hưởng tới các khu vực có dân cư sinh sống.

Trong buổi họp báo về cháy rừng, Thủ hiến tỉnh Alberta Rachel Notley cho biết đến nay cháy rừng đã thiêu rụi 2.400 ngôi nhà và công trình xây dựng. Tuy nhiên, hiện còn quá sớm để đánh giá tổng thể thiệt hại do cháy rừng gây ra, nhất là những tác động đối với kinh tế khi rất nhiều cơ sở sản xuất dầu cát ở Fort McMurray đã phải đóng cửa trong những ngày qua.

Alberta là một trong 4 tỉnh sản xuất dầu cát của Canada. Cháy rừng bùng phát mạnh từ chiều 3/5 đã khiến nhiều cơ sở sản xuất phải đóng cửa, sản lượng sụt giảm hơn một nửa so với trước.

Hiện Alberta chỉ còn sản xuất khoảng hơn 1 triệu thùng dầu/ngày, so với mức 2,4 triệu thùng/ngày trước đây.

Giới chức ngành dầu mỏ ở Alberta hy vọng có thể khôi phục sản xuất trong vài ngày hay vài tuần tới, trước mắt tại các cơ sở ở phía Bắc thành phố Fort McMurray. Hoạt động tại các cơ sở ở phía Nam sẽ được nối lại sau do hệ thống đường điện và cơ sở hạ tầng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Theo kế hoạch, Thủ tướng Canada Justin Trudeau sẽ tới tỉnh Alberta vào thứ 6 tuần này để động viên chính quyền và người dân địa phương. Việc đưa những người sơ tán trở lại Fort McMurray sẽ được tính tới sau khi chính quyền địa phương khôi phục các hệ thống gas, điện, nước và cân nhắc tới các yêu tố an toàn khác.

Đây là vụ cháy rừng lớn nhất ở Canada trong nhiều năm trở lại đây, gây thiệt hại ước tính lên tới hàng chục tỷ đôla Canada (CAD). Nhiều nước và vùng lãnh thổ đã đề nghị giúp đỡ Canada đối phó cháy rừng, song Thủ tướng Trudeau đã từ chối./.