Chay rung o New Zealand: Hon 3.000 nguoi dan da duoc so tan hinh anh 1Một lính cứu hỏa tham gia chữa cháy. (Nguồn: Reuters)

Ngày 11/2, Chính phủ New Zealand thông báo mở cửa 3 trung tâm hỗ trợ tại các khu vực chịu ảnh hưởng bởi đợt cháy rừng lớn nhất tại quốc gia này trong nhiều thập kỷ.

Bộ trưởng Phát triển Xã hội Carmel Sepuloni tuyên bố cả 3 trung tâm hỗ trợ gồm Nelson, Richmond và Motueka đều đã mở cửa. Những người khuyết tật hoặc cần chăm sóc y tế đặc biệt có thể liên hệ với Ban y tế (DHB) để được trợ giúp khẩn cấp.

Bà Sepuloni cũng cho biết các nhân viên của bộ này đang xử lý các yêu cầu giúp đỡ từ người dân, trong đó có các yêu cầu về nơi ở, thực phẩm, quần áo và chỗ ngủ.

Đợt cháy bùng phát từ hôm 5/2 tại Nelson, thuộc vùng South Island của New Zealand đã trở thành vụ cháy lớn nhất tại quốc gia này trong 64 năm qua.

[Nắng nóng kỷ lục lan rộng khắp vùng Đông Nam Australia]

Nhà chức trách cho rằng đám cháy có thể xuất phát từ tia lửa của một dụng cụ làm nông trên trang trại trong khu vực. Hơn 3.000 người dân đã được sơ tán và khoảng 2.300 hécta rừng đã bị thiêu rụi. 190 lính cứu hỏa, 10 máy bay trực thăng và 2 máy bay thông thường đã được huy động để chữa cháy.

Lực lượng cứu hỏa cho biết đã khống chế được đám cháy nhờ điều kiện thời tiết thuận lợi.

Giới chức hy vọng sẽ sớm đưa những người dân sơ tán trở về nhà từ tối 11/2 nhưng cũng không loại trừ khả năng người trở về có thể sẽ tiếp tục phải sơ tán nếu tình hình có thay đổi.

Theo dự báo, trong 2 tuần tới sẽ không có mưa lớn tại khu vực và giới chức sẽ phải nỗ lực phòng cháy tại các điểm nóng ít nhất là tới tháng Ba.

New Zealand và Australia đang trải qua mùa Hè nóng bức Nam bán cầu. Hồi tháng 1, Australia trải qua tháng nắng lịch sử với nhiều vụ cháy rừng tại miền Nam và ngập lụt ở phía Bắc gây nhiều thiệt hại./.
Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)