Nhân viên chữa cháy nỗ lực dập lửa cháy rừng ở Abrantes ngày 10/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 10/8, hơn 2.600 lính chữa cháy tại Bồ Đào Nha tiếp tục nỗ lực dập tắt 62 đám cháy rừng trong bối cảnh thời tiết nắng nóng khiến ngọn lửa lan rộng và diễn biến phức tạp tại quốc gia châu Âu này.

Theo thông tin chính thức của Cơ quan bảo vệ dân sự, tính đến rạng sáng 11/8 (giờ Việt Nam), vẫn còn tới 11 đám cháy chưa được kiểm soát. Khoảng 800 lính chữa cháy cùng 250 phương tiện chữa cháy tham gia dập lửa tại đám cháy rừng lớn nhất gần thành phố miền Trung Abrantes.

Ngọn lửa đã lan rộng tới vùng ngoại ô thành phố, gây cháy và khói mù nghiêm trọng khiến chính quyền địa phương phải cho sơ tán 4 ngôi làng lân cận.

Một đám cháy khác tại làng Mealhada ở miền Bắc khiến cơ quan chức năng phải phong tỏa 30km của đường cao tốc A1 nối liền Lisbon và Porto, 2 thành phố lớn nhất của Bồ Đào Nha. Trong khi đó, cháy gần thành phố miền Nam Grandola làm tê liệt tuyến đường sắt nối liền Lisbon với tỉnh miền Nam Algarve.

[Cháy rừng tiếp tục hoành hành ở Bồ Đào Nha, cắt đứt nhiều con đường]

Lực lượng cứu hỏa cho biết độ ẩm không khí thấp và gió mạnh đổi hướng liên tục đang khiến công tác chữa cháy gặp nhiều khó khăn. Theo dự báo, điều kiện thời tiết gió mạnh và nhiệt độ cao lên tới 39 độ C sẽ còn tiếp tục tới ngày 13/8. Cơ quan bảo vệ dân sự Bồ Đào Nha cho biết các nước Maroc và Tây Ban Nha đã điều máy bay cứu hỏa tới hỗ trợ công tác dập tắt cháy rừng. Trong khi đó, người dân địa phương dùng vòi phun và xô đựng nước hỗ trợ lính cứu hỏa dập lửa.

Cảnh sát thông báo đã bắt giữ một người đàn ông 61 tuổi tình nghi đốt lửa gần làng Lordelo. Người đứng đầu lực lượng cứu hỏa Bồ Đào Nha cho rằng hơn 80% các vụ cháy rừng tại Bồ Đào Nha do con người gây ra.

Theo Cơ quan khí tượng quốc gia Bồ Đào Nha, sau khi trải một mùa Đông và Xuân khô bất thường, tính đến cuối tháng 7/2017, gần 80% diện tích đất của quốc gia Nam Âu này bị khô nẻ nghiêm trọng.

Hồi tháng 6 vừa qua, hơn 60 người đã thiệt mạng và hơn 250 người bị thương trong đợt cháy rừng lớn kéo dài 5 ngày tại miền Trung Bồ Đào Nha./.